Thứ 4, 26/09/2018, 18:33 GMT+7
Long An hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững
10:49, 02/04/2018
Từ một tỉnh thuần nông, Long An đã có bước chuyển mình nổi bật trong phát triển kinh tế, trở thành địa phương đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh đề ra mục tiêu và phấn đấu đưa nền kinh tế vươn lên một tầm cao mới, phát triển nhanh và bền vững hơn.
Long An là địa phương có vị trí thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ đi về các tỉnh miền Tây Nam bộ. Cùng với đó, điều kiện tự nhiên cũng rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Thời gian quan, tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
Trung tâm thương mại-dịch vụ tập trung 2 bên tuyến đường Hùng Vương, Thành phố Tân An hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp với nhiều loại hình. Ảnh: Báo Long An online
 
Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, từ năm 2012, tỉnh đã lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, Long An được chia làm 3 vùng cụ thể: vùng một là định hướng phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái; vùng hai định hướng phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ; vùng ba là vùng đệm để dự trữ phát triển trong thời gian tới.
 
Qua 5 năm thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, kinh tế của Long An có sự phát triển với tốc độ tương đối cao, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đạt trên 9%/ năm. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng theo định hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ – nông nghiệp.

Về sản xuất nông nghiệp đã chuyển biến rất rõ theo hướng sản xuất hàng hóa lớn gắn với các vùng sản xuất tập trung, tổ chức liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ; lĩnh vực công nghiệp rất nổi bật, tốc độ phát triển tăng bình quân trên 15%/ năm, đóng góp trên 40% GRDP của tỉnh;  lĩnh vực thương mại, dịch vụ phát triển nhiều  loại hình, kết hợp với dịch vụ cảng biển, logostic, đóng góp khoảng 30% GRDP của tỉnh.
Nhà máy Avery Dennison RBIS Việt Nam tại khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Chỉ tính riêng năm 2017, GRDP ước đạt hơn 70.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 9,53%. Đáng chú ý là phát triển công nghiệp của tỉnh đạt kết quả khá nổi bật, chỉ số phát triển công nghiệp (IPP) năm 2017 tăng 16,2% so cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 182.800 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp và 17 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt 80,6%.
 
Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Long An là địa phương dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 12 của cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến tháng 12/2017, toàn tỉnh có 959 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đạt trên 6,9 tỷ USD.
 
Đồng thời, việc thực hiện 2 chương trình đột phá (Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp) và 3 công trình trọng điểm (đường tỉnh 830; đường vành đai Thành phố Tân An; trục hạ tầng giao thông đô thị kết nối Tiền Giang - Long An - Thành phố Hồ Chí Minh) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ  X cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đang được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ theo hướng kết nối thông suốt đến Thành phố Hồ Chí Minh, kết nối hạ tầng giữa các khu công nghiệp và cảng Long An, phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh.
Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, đoạn qua Tân An (Long An). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN
 
Những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế đã góp phần thay đổi bộ mặt xã hội của Long An, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,57%; công tác an sinh xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm thực hiện tốt; an ninh quốc phòng ngày càng phát triển ổn định. Có được kết quả đó là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.
 
Tuy nhiên, tỉnh Long An vẫn tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực nông nghiệp, một số nông sản hiệu quả đầu ra thấp, sức cạnh tranh hạn chế; việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn hạn chế; việc xây dựng cánh đồng lớn còn gặp nhiều khó khăn; liên kết tiêu thụ nông sản được tập trung chỉ đạo nhưng kết quả đạt được chưa cao…
 
Dù là tỉnh dẫn đầu khu vực trong thu hút vốn FDI nhưng nhìn chung, tình hình thu hút đầu tư của Long An vẫn còn hạn chế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; tỷ lệ lấp đầy khu cụm công nghiệp còn thấp; số dự án đã tiếp nhận chủ yếu là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.... Do đó, thời gian tới, Long An cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế để hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.
 
Theo GS.TS Nguyễn Đông Phong, trường đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh thì cơ cấu kinh tế của tỉnh Long An đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa nhưng chưa hiện đại hóa, chưa theo hướng “xanh hóa”, các ngành sản xuất trên địa bàn tỉnh tiêu tốn năng lượng và tài nguyên còn nhiều.

Vì vậy, Long An cần hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng xây dựng kinh tế xanh, khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; phát triển nông nghiệp, sử dụng đất bền vững… Chú trọng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn để tạo động lực mới thúc đẩy kinh tế phát triển, tập trung vào các ngành có lợi thế so sánh của tỉnh. Trong thu hút đầu tư, cần ưu tiên lựa chọn các dự án ít sử dụng nước, ít xả thải, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường
Dây chuyền sản xuất bao bì, nhãn hiệu, phụ liệu trang trí của nhà máy Avery Dennison RBIS tại Long An. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN phát
 
GS.TS Võ Thanh Thu, giảng viên cao cấp đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng trong thời gian tới, Long An cần tập trung thu hút các dự án có chất lượng cao cả về vốn và công nghệ thân thiện với môi trường, tập trung vào các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ; rà soát lại quy hoạch các khu công nghiệp cụ thể, rõ ràng để tạo cơ sở cho công tác thu hút đầu tư.

Trong thu hút đầu tư, cần có các biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả như hoàn thiện chiến lựơc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; hoàn thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng cán bộ quản lý và chất lượng nguồn nhân lực… chú trọng thu hút đầu tư có chọn lọc, xây dựng danh mục các ngành, công ty đa quốc gia ưu tiên thu hút vốn.
 
Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp hàng đầu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, Long An cần tìm xem thị trường cần gì mà điều kiện đất đai, khí hậu có thể sản xuất hoặc tạo ra thị trường cho sản phẩm, từ đó tiến hành quy hoạch vùng thích hợp để tổ chức hạ tầng cho nông dân tham gia sản xuất nguyên liệu, không để nông dân tự phát.
 
Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: Về định hướng trong thời gian tới, mục tiêu của tỉnh Long An là phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Trong đó lấy công nghiệp và động lực, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới là nền tảng và phát triển thương mại dịch vụ, gắn với cảng biển và kho vận là đột phá chiến lược để hướng đến năm 2030.
 
Để thực hiện được định hướng, nhiệm vụ đặt ra đối với tỉnh trong thời gian tới là cần có sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy trong công tác triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, trước hết quản lý quy hoạch phải chặt chẽ, năng động sáng tạo trong việc định ra cơ chế khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh.
 
Đồng thời, tập trung phát triển cơ cấu hạ tầng đồng bộ, gắn với cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, quảng bá hình ảnh để thu hút đầu tư. 

Mặt khác, tỉnh cần tập trung thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo công khai, minh bạch, lấy phục người dân, doanh nghiệp là mục tiêu, thiết lập trật tự kỷ cương công vụ chính là đột phá trong thời gian tới./.
  Bùi Giang
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: