Thứ 7, 20/10/2018, 22:55 GMT+7
Hiệu quả từ mô hình camera an ninh ở Long An
11:23, 24/11/2017
Qua gần hai năm triển khai, mô hình camera an ninh ở tỉnh Long An đã phát huy được hiệu quả tốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng ngừa tội phạm. Đến nay, mô hình này đang được triển khai nhân rộng khắp các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
Xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc, Long An) là địa phương giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây, tình hình an ninh trật tự khu vực này diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội hoạt động khá nhiều, trên địa bàn thường xuyên xảy ra nạn cướp giật, mất trộm, đua xe trái phép, mại dâm trá hình…
Công an xã Mỹ Lộc xem lại hình ảnh dữ liệu từ camera. Nguồn: Báo Long An online
 
Từ tháng 10/2015, chính quyền địa phương đã vận động người dân, doanh nghiệp đóng góp kinh phí để lắp đặt 16 camera an ninh dọc theo tuyến đường tỉnh 835A và 2 màn hình theo dõi. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Long An tiến hành lắp đặt camera an ninh dọc các tuyến đường. 

Đại úy Lê Tấn Dư, Trưởng Công an xã Mỹ Lộc cho biết, từ 16 camera đầu tiên, đến nay xã đã huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để lắp đặt được 210 camera an ninh trong toàn xã. Hệ thống camera đã trợ giúp đắc lực cho cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giảm hơn 80% các loại tội phạm trên địa bàn, 17 quán cà phê trá hình đã chuyển đồi nghề, phương tiện giao thông lưu thông vào đến địa bàn xã đều giảm đúng tốc độ… Từ hiệu quả đó, huyện Cần Giuộc đã chỉ đạo nhân rộng mô hình ra 17/17 xã, thị trấn của huyện; Giám đốc Công an tỉnh Long An cũng đã có chỉ đạo nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh. 

Theo Công An huyện Cần Giuộc, phát huy hiệu quả từ mô hình camera an ninh ở xã Mỹ Lộc, huyện đã tiến hành nhân rộng ra toàn huyện với hơn 5.100 camera được lắp đặt dọc các tuyến đường, khu dân cư, nhất là các điểm nóng về an ninh, trật tự. Qua đó,  đã giúp cho lực lượng chức năng điều tra, triệt phá khoảng 40 vụ án trộm cắp tài sản, cướp giật và đã khởi tố 24 vụ với 31 đối đượng. Điển hình như vụ cướp giật tài sản xảy ra ngày 22/2/2016 trên quốc lộ 50 thuộc địa bàn xã Trường Bình (huyện Cần Giuộc). Khi nhận được tin báo của người dân, lực lượng cảnh sát điều tra đã trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera và xác định đối tượng Đặng Tấn Hiếu ngụ thành phố Hồ Chí Minh là nghi phạm chính. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 5 đối tượng, các đối tượng đã khai nhận thực hiện 7 vụ cướp trên địa bàn huyện Cần Giuộc. 

Còn tại thành phố Tân An, mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh được triển khai từ năm 2016, đến nay đã phủ sóng khắp 14 phường, xã trên địa bàn với khoảng 5.000 camera ở các tuyến đường chính và những khu vực quan trọng. Hệ thống camera an ninh công cộng được kết nối với các màn hình, lực lượng chức năng bố trí người thường xuyên túc trực, theo dõi. 
Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tổ chức hội nghị sơ kết mô hình "Camera an ninh" vào trung tuần tháng 9/2016. Nguồn: "Báo Long An online"

Thượng tá Nguyễn Văn Lưu, Phó trưởng Công an thành phố Tân An cho biết: Qua hình ảnh, dữ liệu camera giám sát an ninh, lực lượng chức năng đã xử lý chính xác trên 80 vụ án xảy ra trên địa bàn; bắt và xử lý 68 đối tượng.

Cụ thể như vụ trộm tài sản có giá trị trên 400 triệu đồng xảy ra ngày 23/9/2017 tại nhà kho của anh  Phạm Thái Hưng (phường 2, thành phố Tân An).

Qua trích xuất camera an ninh và truy xét, lực lượng chức bắt khẩn cấp ba đối tượng là Lê Đình Hưng, Phạm Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tâm (ngụ tỉnh Đồng Nai), thu giữ toàn bộ tang vật trả lại cho người bị hại.

Hay vụ trộm cắp hơn 500 triệu đồng của anh Trần Minh Duy (ngụ huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) xảy ra tại khách sạn Hoàng Đế (phường 3, thành phố Tân An) ngày 16/9/2017.

Qua trích xuất dữ liệu camera an ninh, lực lượng chức năng đã xác định đối tượng Lữ Thanh Tuấn (nhân viên khách sạn) là hung thủ gây án… 

Hệ thống camera an ninh được lắp đặt ở các tuyến đường, điểm nóng về an ninh trật tự không chỉ giúp sức cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mà còn tạo sự an tâm cho người dân. Từ đó, mô hình này được nhân dân trong tỉnh hoàn toàn ủng hộ. 

Ông Trần Thanh Xuẩn, ấp Thanh Ba (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giộc) chia sẻ: Từ ngày xã lắp đặt camera an ninh dọc được thì gia đình tôi ngủ yên giấc, không lo mất cắp tài sản, quán cà phê trá hình ngang cửa nhà đã chuyển đổi thành cơ sơ kinh doanh vật tư nông nghiệp, chuyện cướp giật hầu như không còn. Do đó, tất cả người dân trong xã đều ủng hộ và sẳn sàng đóng góp kinh phí để lắp đặt camera giám sát.   

Theo Công an tỉnh Long An, mô hình camera an ninh đã nhân rộng ở 164/192 xã, phường và thị trấn trong toàn tỉnh với hơn 26.000 camara được lắp đặt với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương đầu tư 4 tỷ đồng để lắp đặt camera tại các ngã tư đường, tuyến giao thông trọng yếu, nơi công cộng phức tạp về an ninh trận tự, còn lại trên 11 tỷ động là vận động từ sự đóng góp của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. 

Việc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm. Trên các tuyến đường, khu vực lắp camera an ninh, tình hình an ninh, trật tự chuyển biến tích cực.

Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Tại các tuyến đường gắn được gắn camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người… không còn thường xuyên xảy ra. 

Phát huy những kết quả đạt được, tỉnh Long An đang phấn đấu triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh phủ khắp các tuyến đường, khu vực trọng yếu ở 192/192 xã, phường, thị trấn. Đồng thời, tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân tiến hành lắp camera giám sát an ninh trong nhà ở, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, trường học… tiến tới phủ kín địa bàn toàn tỉnh./.
Bùi Giang
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: