Thứ 3, 17/07/2018, 1:13 GMT+7
Vị pharaoh dám ''thách thức'' các vị thần
06:00, 23/08/2017
Pharaoh Ai Cập Akhenaten nổi tiếng lịch sử vì là vị vua dị giáo, chuyển đổi tôn giáo từ đa thần giáo sang thờ cúng một vị thần duy nhất.
Pharaoh Ai Cập Akhenaten hay còn gọi Amenhotep IV cai trị đất nước trong khoảng thời gian từ năm 1351 - 1334 TCN. Ông là chồng của Nữ hoàng Nefertiti và là cha của pharaoh nổi tiếng Tutankhamun.

 
Dưới thời trị vì của pharaoh Akhenaten, ông đã tiến hành những thay đổi lớn trong vấn đề tôn giáo.
 
Theo đó, pharaoh Akhenaten cùng Nữ hoàng Nefertiti đã chuyển đổi tôn giáo Ai Cập từ đa thần giáo sang thờ cúng một vị thần duy nhất có tên Aten.
 
Để thực hiện những thay đổi trên, vị vua Ai Cập này còn tiến hành xây dựng điện thờ tại Karnak, trang trí lối vào phía nam bằng hình ảnh ông đang thờ thần Ra.
 
Đồng thời, pharaoh Akhenaten cũng xây dựng một đền thờ dành riêng cho thần Aten tại phía đông của khu chính điện.
 
Pharaoh Ai Cập này cũng cho di rời cung điện từ Thebes tới thành phố Amarna. Nguyên nhân của sự việc này cho đến nay vẫn là điều bí ẩn. Phần lớn học giả cho rằng nguyên nhân là do cuộc xung đột giữa thầy tư tế thờ thần Amun và Akhenaten.
 
Thêm nữa, pharaoh dị giáo Akhenaten còn gây tranh cãi khi áp dụng tô thuế đối với đền thờ. Đây là một điều không bình thường vào thời điểm ấy.
 
Toàn bộ triều thần, giới quý tộc, thợ thủ công và thương nhân đều phải đóng thuế. Tiền thuế thu được được dùng cho các đền thờ thần Aten.
 
Tuy nhiên, sau khi Akhenaten qua đời, con trai ông là Tutankhamun lên ngôi cũng là lúc cuộc cải cách tôn giáo do ông khởi xướng và tiến hành chấm dứt.
 
Pharaoh Tutankhamun cho khôi phục lại những phong tục, tôn giáo cũ. Vị vua Ai Cập mới cũng rời cung điện về Memphis và thậm chí pharaoh Akhenaten bị xóa tên khỏi lịch sử.

Theo kienthuc.net.vn


Ý kiến bạn đọc
Bình luận: