Thứ 3, 23/10/2018, 8:38 GMT+7
Hy Lạp đón Năm mới với chiếc bánh truyền thống khổng lồ
13:12, 31/12/2017
Với người dân Hy Lạp, lễ đón Năm mới sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu như không có bánh Vassilopita - một loại bánh truyền thống ở "Xứ sở các vị thần". Ngày 30/12, người dân ở Peristeri, ngoại ô thủ đô Athens, đã bắt đầu đón chào dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm với chiếc bánh Vassilopita khổng lồ do 40 nghệ nhân làm bánh tạo nên.
Chiếc bánh Vassilopita khổng lồ được trưng bày trên một tuyến phố ở Athens, Hy Lạp ngày 30/12. Ảnh THX/TTXVN

Chiếc bánh Vassilopita thơm mùi bơ trứng, vani và thoang thoảng mùi cam này nặng tới 2,5 tấn, với chiều dài 70 mét và rộng 3 mét. Các nghệ nhân đã mất 3 ngày để có thể hoàn tất kiệt tác này. Để niềm vui lễ hội được lan tỏa rộng rãi, chiếc bánh Vassilopita đặc biệt này được cắt ra thành 15.000 miếng, chia cho người dân địa phương và khách du lịch quốc tế đến quảng trường trung tâm ở Peristeri.

Các nghệ nhân cũng không quên giấu 200 "đồng xu may mắn" vào trong chiếc bánh. Theo quan niệm của người Hy Lạp, những người nhận được miếng bánh có đồng xu này sẽ luôn gặp may mắn trong suốt năm tới.
Chiếc bánh Vassilopita khổng lồ được cắt nhỏ và chia cho người dân ở Athens, Hy Lạp ngày 30/12. Ảnh THX/TTXVN

Theo ban tổ chức, đây là chiếc bánh lớn nhất từng được thực hiện ở Hy Lạp, Ông Panagiotis Sachinidis, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ nhân làm bánh ở Athens - "cha đẻ" của sáng kiến này - cho biết: "Tôi đã làm bánh chuyên nghiệp từ hơn 30 năm nay nhưng tôi chưa từng thấy chiếc bánh nào lớn đến vậy".

Kỷ lục chiếc bánh Vassilopita lớn nhất thế giới trước đó cũng do Hiệp hội Nghệ nhân làm bánh ở Athens thiết lập năm 2015. Nhưng khi đó, chiếc bánh Vassilopita của họ chỉ nặng 350 kg.

Người phụ nữ vui sướng khoe "đồng xu may mắn" trong phần bánh mình được chia. Ảnh THX/TTXVN
TTXVN
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: