Thứ 3, 23/10/2018, 21:39 GMT+7
Dấu ấn lễ Thành nhân của thanh niên Nhật Bản
11:08, 09/01/2018
Đến hẹn lại lên, ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong năm mới, lễ Thành nhân hay còn được gọi là lễ trưởng thành của những thanh niên Nhật Bản bước qua tuổi 20 diễn ra với không khí sôi nổi với sự tham gia của "khổ chủ" và người thân gia đình.
 Thanh niên Nhật Bản trong trang phục truyền thống tham gia lễ Thành nhân
ở Tokyo ngày 8/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Lễ Thành nhân năm nay diễn ra vào ngày 8/1. Trong khi những nữ "khổ chủ" được tự do khoác lên mình bộ áo kimono truyền thống rực rỡ sắc màu cùng với mái tóc được bới tỉ mỉ theo phong cách truyền thống, thì các nam nhân "bó" mình trong trang phục đậm chất công sở. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi than niên Nhật Bản để họ trở thành những người có trách nhiệm hơn với chính bản thân với những quyền của một người trưởng thành.
 
Lễ Thành nhân hay còn được gọi là lễ trưởng thành của những thanh niên Nhật Bản bước qua tuổi 20. Ảnh: AFP/TTXVN

Trách nhiệm và quyền lợi ở đây bao gồm cả những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như được phép uống các loại đồ uống có cồn và hút thuốc. Chính vì vậy, sau khi hoàn tất các nghi lễ trưởng thành tại các đền thờ, các nam thanh nữ tú đã "thành nhân" sẽ có thêm bữa tiệc ăn mừng tại các quán rượu hay hộp đêm. 
 
Thanh niên Nhật Bản trong trang phục kimono truyền thống tham gia buổi lễ trưởng thành ở Tokyo ngày 8/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thống kê, ước tính có khoảng 1,23 triệu thanh niên Nhật Bản trưởng thành sau đợt lễ tết 2018 của người Nhật Bản (1/1). Con số này gần như không đổi so với năm 2017, tuy nhiên chỉ bằng 1/2 so với thời kỳ đỉnh điểm 2,46 triệu người hồi năm 1970. Nguyên nhân là do tỷ lệ sinh ở Nhật Bản trong nhiều năm gần đây liên tục giảm. 
TTXVN
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: