Thứ 3, 17/07/2018, 7:17 GMT+7
Cuộc sống của bộ lạc ăn thịt sống vùng Siberi
06:00, 11/08/2017
Người Nenets sống ở nơi được mệnh danh là “tận cùng thế giới”, quanh năm bao phủ tuyết trắng với mức nhiệt -50 độ C. Họ mặc quần áo lông tuần lộc và ăn thịt sống để tồn tại.
Người Nenets là một bộ tộc du mục sống gắn bó chặt chẽ với nhau trong khu vực tự trị Yamal-Nenets, phía tây bắc Siberi, Nga. 
 
Họ chăn thả tuần lộc trên những khu vực rộng lớn phủ tuyết trắng. Mỗi năm, họ có thể di chuyển trên một quãng đường dài khoảng 1.600 km bằng xe trượt tuyết thô sơ.
 
Nhiếp ảnh gia Golan Levi đã dành thời gian một tháng sống chung và ghi lại bức ảnh về người Nenets. Đây là một phần của dự án MyHeritage nhằm bảo tồn di sản của các tộc người đang có nguy cơ biến mất trên hành tinh. Trong ảnh là cụ bà Paraskovia Laptander, 97 tuổi.
 
Nhiệt độ thấp tới mức râu tóc đều có thể bám tuyết. 
 
Để chống chọi với cái lạnh, người Nenets sống trong những túp lều làm từ da tuần lộc, mặc quần áo bằng lông tuần lộc và sử dụng thịt cũng của loài này làm nguồn lương thực chính. 
 
Một người phụ nữ sử dụng những khối băng tuyết để nấu nước pha trà. 
 
Trẻ em Nenets được cho tiếp xúc với công việc hàng ngày ngay từ khi còn rất nhỏ.
 
Tuần lộc cũng được sử dụng làm tế phẩm, dâng lên các vị thần.
 
Ở nơi "tận cùng của thế giới", cây cối rất khó phát triển nên tuần lộc là nhân tố cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại của người Nenets. Da của tuần lộc không hề bị bỏ phí. Đây là vật liệu hoàn hảo để may quần áo và lều, vì khả năng cách nhiệt rất cao, thích hợp với thời tiết khắc nghiệt như Yamal-Nenets.
 
Không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân Nenets, thịt tuần lộc còn được bán cho các nhà máy chế biến và được xuất khẩu sang các nước châu Âu.
 
Golan đưa ra nhận xét về thời gian sống chung với các gia đình người Nenets: “Thật đặc biệt khi được chứng kiến cách gia đình người Nenets đối mặt với các yếu tố khắc nghiệt nhất của tự nhiên”.
 
Hiện số lượng người Nenets còn lại khoảng 10.000 người, cùng nhau chăn nuôi đàn tuần lộc khoảng 300.000 con trên một khu vực rộng lớn ở cực bắc.
 
Phương tiện di chuyển trong những chuyến di cư là loại xe trượt tuyết thô sơ. Những chiếc xe này được làm hoàn toàn thủ công, và một đứa trẻ sẽ được học kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ.
 

Theo Daily Mail

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: