Thứ 4, 18/07/2018, 6:1 GMT+7
Việt Nam kêu gọi cộng đồng không sử dụng sừng tê giác
12:53, 17/08/2017
Ở Việt Nam, liên quan đến các vụ buôn bán sừng tê giác từ Nam Phi hoặc các quốc gia khác, hãy thông báo đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).
Hơn 1.000 con tê giác bị giết hại mỗi năm để lấy sừng

Mỗi người đều có thể tham gia bảo vệ tê giác bằng cách nhiều cách như không mua bán hay sử dụng sừng tê giác; tìm hiểu về những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loài tê giác trên toàn thế giới và chia sẻ với mọi người.

Theo ENV, ngày hôm nay tại Hà Nội, bộ phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng sừng tê giác có sự tham gia của ca sĩ Hồng Nhung và MC Phan Anh bắt đầu được ra mắt công chúng. Theo kế hoạch bộ phim sẽ được phát trên các đài truyền hình trung ương và địa phương trên cả nước trong thời gian tới đây. Khán giả có thể xem tại kênh Youtube của ENV.

Phim ngắn mới ra mắt lấy bối cảnh một người đàn ông muốn nổi  tiếng xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện, cố tạo dáng thể hiện đẳng cấp như các sao hạng A. Để mong được sự chú ý của đám đông người hâm mộ, anh ta mang chiếc sừng tê giác ra khoe. Tuy nhiên, anh ta vẫn hoàn toàn bị phớt lờ. Thay vào đó, ống kính chỉ hướng về MC nổi tiếng Phan Anh vừa mới xuất hiện. Bộ phim kết thúc với thông điệp của Diva Hồng Nhung: “Sừng tê giác không làm cho bạn ấn tượng hơn”.

“Sứng tê giác không những không giúp họ ấn tượng hơn,mà thậm chí còn là biểu hiện của sự tàn nhẫn và đáng xấu hổ“ (ảnh Hồng Nhung cạnh con tê giác)

Cộng đồng quốc tế cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Nhiều người Việt tin rằng sừng tê là thần dược và sử dụng nó để thể hiện đẳng cấp. Năm 2010, cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam bị sát hại để lấy sừng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác trong nước vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây ra nạn thảm sát hàng ngàn cá thể tê giác tại Nam Phi, quốc gia hiện có số lượng tê giác lớn nhất thế giới.

Năm 2016, có khoảng 1.054 cá thể tê giác bị giết hại để lấy sừng. Từ năm 2013, hơn 1.000 cá thể bị giết hại mỗi năm tại Nam Phi (theo tổ chức Save the Rhino International), gấp 8 lần so với 10 năm trước (khoảng 13 cá thể tê giác bị giết hại năm 2007). Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nếu tình trạng săn bắn trái phép tiếp tục gia tăng như hiện nay, tê giác có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2026.

MC Phan Anh và Diva Hồng Nhung kêu gọi bảo vệ tê giác

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV nhận định “Nhiều người Việt Nam cảm thấy bản thân được nâng tầm hơn khi sử dụng sừng tê giác mà không hiểu rằng hành vi mua sừng tê giác của họ khiến hàng ngàn cá thể tê giác bị giết hại mỗi năm và chính đồng tiền của họ làm giàu cho những kẻ buôn bán ĐVHD trái phép. Đây thật sự là một cái nhìn lệch lạc và chẳng có gì đáng tự hào.”.
Ngọc Dung
 
Từ khóa : Nam Phi , youtube , sừng tê giác , ENV
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: