Thứ 7, 21/07/2018, 11:12 GMT+7
Cứu hộ một cá thể gấu ngựa tại Lai Châu
11:27, 09/08/2017
Theo kế hoạch, ngày hôm nay (9/8/2017), Tổ chức Động vật Châu Á sẽ di chuyển một cá thể gấu ngựa tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Gấu Rocky bị nuôi nhốt trong không gian chật hẹp. 
Nguồn ảnh: Tổ chức động vật châu Á

Trước đó, ngày hôm qua, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho nhà nước. Cá thể gấu được nuôi làm cảnh trong suốt một thập kỷ qua. Quá trình cứu hộ nhận được sự giám sát và ủng hộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu.

Do được cứu hộ ở thị trấn vùng cao nên gấu được đặt tên là Rocky (nghĩa là cứng rắn) với hy vọng gấu sẽ cứng cỏi vượt qua quá khứ, hồi phục sau quãng thời gian bị nuôi nhốt trong trại gấu và dần trở thành một cá thể gấu mạnh khỏe, hạnh phúc. Gấu Rocky là một cá thể gấu cái khá nhỏ, bị nuôi nhốt để làm cảnh trong suốt 12 năm từ khi còn là gấu con. Rocky sống trong một chiếc lồng nhỏ có mái tôn che xung quanh trong vườn sau khu bếp của một tổ hợp khách sạn, nhà hàng. Bác sĩ thú y Mandala Ishikawa Hunter cho biết, Rocky hiện rất gầy và khám tổng quát ban đầu cho thấy gấu có vấn đề về xương khớp ở cả tứ chi, đặc biệt là chân sau nên gấu không duỗi thẳng chân được; gan gấu có dấu hiệu bất thường.

Nhân viên Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam đang khám bệnh cho gấu
Nguồn ảnh: Tổ chức động vật châu Á

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ trên hành trình cứu hộ: “Cứu hộ ở miền núi luôn cón nhiều khó khăn hơn bình thường. Đường dốc và điều kiện thời tiết thay đổi liên tục khiến cho tốc độ di chuyển của đoàn luôn bị chậm, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đưa thành viên mới này về với nhà gấu một cách an toàn, sớm nhất có thể”.

Chủ nuôi gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ và nuôi nhân đạo hết phần đời còn lại của gấu. Gấu Rocky đang vượt chặng đường khoảng 400km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Với thời tiết thay đổi thất thường, bão lũ vùng cao cộng với sương mù dày đặc do độ cao đặc hữu của khu vực, đoàn cứu hộ dự kiến sẽ về tới Tam Đảo vào chiều nay.

Gấu Rocky sẽ được vận chuyển về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam
Nguồn ảnh: Tổ chức động vật châu Á

Rocky sẽ là thành viên thứ 187 được Tổ chức cứu hộ thành công tại Việt Nam. Hiện có 171 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam./.
                                                                                        Ngọc Dung
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: