Thứ 2, 10/12/2018, 14:34 GMT+7
Xuân Quê hương 2017: Nồng ấm tình đồng bào
08:00, 21/01/2017
Với sự rộn ràng trong sắc mai vàng và ngập tràn ánh nắng phương Nam cùng sự nồng ấm tình đồng bào, tinh thần đoàn kết dân tộc, Chương trình “Xuân Quê hương 2017” được tổ chức tại Thành phố mang tên Bác trong ngày 20/1 (23 tháng Chạp) với nhiều hoạt động đặc sắc, như lời chào mừng những người con đất Việt xa quê trở về chung vui đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Gần 700 bà con kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào trên toàn thế giới trở về tham dự “Xuân Quê hương 2017” đã được tham gia nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa, đậm đà bản sắc và văn hóa dân tộc, đưa bà con kiều bào trở lại với những phong tục cổ truyền, những giá trị văn hóa truyền thống vốn đã in sâu đậm trong tâm hồn những người con đất Việt, nhất là những người phải sống xa quê hương, đất nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh với bà con Kiều bào về quê hương đón Tết cổ truyền dân tộc. Ảnh: Nhan Sáng- TTXVN


Bày tỏ sự vui mừng được dự Xuân Quê hương 2017, bà Vũ Thị Mai Liên, Việt kiều tại Nga chia sẻ: “Được đi và chứng kiến không khí Thành phố chuẩn bị đón Tết, tôi thấy tâm hồn lâng lâng xúc cảm, như được trở về với tuổi thơ, háo hức đón chờ năm mới ...!” 

Chia sẻ kỷ niệm đón Tết ở nước ngoài sau 30 năm sống ở Nga, bà Liên cho biết, khi Tết đến xuân về, bà con Việt kiều thường tập trung lại để ăn uống, chia sẻ nỗi nhớ gia đình, những kỷ niệm đón Tết ở Việt Nam, để dạy dỗ con cái về Tết cổ truyền của dân tộc, lưu giữ những giá trị văn hóa cao đẹp của nguồn gốc Việt Nam cho thế hệ mai sau. 

Trong không khí dịu mát đầu Xuân, những cái bắt chặt tay, trò chuyện sôi nổi khiến cho “Xuân Quê hương 2017” trên T hành phố mang tên Bác kính yêu trở nên ấm cúng như một cuộc trùng phùng của tinh thần đoàn kết, thắm đượm nghĩa đồng bào của quê hương đất Việt với những người con xa xứ trở về. 

Phát biểu chúc Tết bà con kiều bào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng đông đảo đại biểu kiều bào về dự chương trình, gửi tình cảm thân thương và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của Tổ quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài không về dự được cuộc gặp mặt. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn dang rộng cánh tay đón bà con trở về. Ảnh: Nhan Sáng- TTXVN


Trân trọng với những lời chúc Tết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Dương Minh Chánh (Việt kiều Hoa Kỳ) tâm sự, tuy đã nhiều lần tham dự chương trình Tết kiều bào, nhưng năm nay ông thấy sâu lắng hơn, ấm áp hơn trong niềm vui về những thành tựu kinh tế, ngoại giao của đất nước. Bà con người Việt tại Hoa Kỳ đón Tết cũng có mai, đào, bánh chưng, bánh tét, nhưng không một ai không mong muốn được trở về quê hương đón Tết với gia đình, trở về với cội nguồn của mình. 

“Xuân Quê hương 2017” với các chương trình phong phú như: kiều bào cùng Chủ tịch nước dâng hương các Vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; thả cá chép theo truyền thống tiễn ông Táo về trời; tham gia chương trình nghệ thuật “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng”... đã góp phần xây dựng nhịp cầu gắn kết tình cảm của những “con Lạc cháu Hồng” ở khắp năm châu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam cho tương lai của đất nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đông đảo bà con kiều bào dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng ở phường Long Bình, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Trong bộ áo dài tím dịu dàng, bà An Hoa (Anoa Suzanne Dussol), Đại sứ du lịch Việt Nam tại Pháp xúc động cho biết, dù đã nhiều lần trở về Việt Nam, nhưng bà rất xúc động khi tham dự chương trình Xuân Quê hương, bởi đây là dịp bà gặp được những “gốc rễ” của mình, những kiều bào trên toàn thế giới, cùng nhau chia sẻ yêu thương, gắn bó và thể hiện tình đoàn kết, tình cảm hướng về đất nước. 

Khẳng định niềm tự hào mang dòng máu Việt, là phụ nữ Việt dù đã sống 35 năm tại nước ngoài, bà Anoa Suzanne Dussol cam kết sẽ làm hết sức mình trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch hình ảnh Việt Nam ra với thế giới. Trước mắt, trong năm 2017, bà cùng các cộng sự sẽ triển khai việc lắp ráp, xây dựng ngôi nhà Việt Nam tại Pháp và biến ngôi nhà này trở thành mô hình tiểu biểu, điểm giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp. 

Trở lại Việt Nam sau 10 năm học tập và làm việc ở Nauy, lần đầu tiên tham dự Chương trình "Xuân Quê hương", anh Nguyễn Duy Sơn cho biết, thế hệ trẻ người Việt rất mong muốn đóng góp đem những tri thức đã học hỏi được từ thế giới về xây dựng quê hương giàu mạnh, phát triển. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và  bà con kiều bào thực hiện nghi lễ thả cá chép theo phong tục “Tết ông Công, ông Táo”. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Xúc động tham dự Chương trình cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương lên các Vua Hùng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Jonathan Hạnh Nguyễn (Philippin) bày tỏ vui mừng quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn coi kiều bào là một phần không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ô ng Jonathan Hạnh Nguyễn khẳng định kiều bào trên toàn thế giới luôn hướng về quê hương, sẵn sàng đóng góp cả về trí lực, vật lực lẫn con người cho sự phát triển của đất nước. 

Là một Việt kiều đã nhiều năm làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho rằng, đất nước ta đang bước vào thời điểm “ đổi mới của đổi mới” với những tín hiệu tốt đẹp của sự thay đổi, đột phá về quyết tâm hướng tới một tương lai sáng lạn cho Thành phố và dân tộc ./. 


Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: