Thứ 6, 14/12/2018, 8:34 GMT+7
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tạo ra các vùng an toàn ở Syria
15:54, 26/01/2017
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 tuyên bố sẽ cương quyết tạo ra các vùng an toàn ở Syria để bảo vệ người dân tránh khỏi tình trạng bạo lực tại quốc gia Trung Đông này.
Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài ABC News, ông Trump cho rằng: "Châu Âu đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi cho phép hàng triệu người tị nạn Syria vào Đức và các quốc gia khác", đồng thời khẳng định "không muốn điều đó xảy ra ở nước Mỹ".

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, ông Trump sẽ ra lệnh cho Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao thảo một kế hoạch thiết lập các "vùng an toàn" tại Syria. Một dự thảo sắc lệnh hành pháp đang chờ ông Trump đặt bút ký nêu rõ: "Bộ Ngoại giao, cùng với Bộ Quốc phòng, được chỉ thị trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký sắc lệnh này, phải cho ra đời một kế hoạch nhằm thiết lập các vùng an toàn ở bên trong và xung quanh Syria để người dân Syria phải di chuyển chỗ ở có thể được sinh sống và cho phép hồi hương những người Syria đang tị nạn ở nước ngoài". Tuy nhiên, tài liệu trên không nêu chi tiết một vùng an toàn sẽ bao gồm những tiêu chí gì, cũng như vị trí thiết lập và các lực lượng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khu vực này. Hiện, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước láng giềng của Syria đang phải đón nhận hàng triệu người tị nạn Syria. 
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: