Thứ 2, 15/10/2018, 16:12 GMT+7
Tổng thống Mỹ tuyên bố phủ quyết dự luật mới liên quan đến vụ khủng bố ngày 11/9
21:22, 13/09/2016
Phát biểu với báo giới ngày 12/9, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật cho phép gia đình của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9/2001 khởi kiện Chính phủ Saudi Arabia để đòi bồi thường về những mất mát mà họ phải chịu đựng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) gặp các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 12/9. AFP/TTXVN

Theo ông Josh Earnest, những quan ngại của Tổng thống Obama đối với dự luật này là sự vi phạm nguyên tắc miễn trừ tư pháp quốc gia vốn bảo vệ các nước trước các vụ kiện dân sự hoặc khởi tố hình sự. Theo đó, việc kiện Chính phủ Saudi Arabia không phải là cách hiệu quả và thuyết phục trong việc đối phó với khủng bố mà chỉ làm gia tăng quan ngại giữa các nước đồng minh vùng Vịnh của Washington. Nếu Tổng thống Obama không ký phê chuẩn dự luật trên và sử dụng quyền phủ quyết JASTA, Hạ viện và Thượng viện Mỹ có thể yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu về quyền phủ quyết và nếu giành được 2/3 số phiếu ủng hộ tại mỗi viện, quyền phủ quyết của Tổng thống sẽ bị đảo ngược.
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: