Thứ 2, 23/10/2017, 0:28 GMT+7
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống I-xra-en
08:48, 21/03/2017
Ngày 20/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin, Tổng thống Nhà nước I-xra-en, đang ở thăm chính thức nước ta.
Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhân dân Việt Nam anh dũng trong đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, đánh giá cao những thành tựu đổi mới, cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tổng thống I-xra-en trao đổi với Tổng Bí thư một số tình hình I-xra-en và khu vực; thông báo kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, thương mại, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy, tận dụng những cơ hội và tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin tới Việt Nam; đánh giá cao sự vươn lên mạnh mẽ, đầy ấn tượng của đất nước I-xra-en, quyết tâm bền bỉ và năng lực sáng tạo của người dân I-xra-en; bày tỏ vui mừng trước sự phát tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Việt Nam – I-xra-en, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp (nhất là nông nghiệp công nghệ cao), khoa học công nghệ, kỹ thuật quân sự. Tổng Bí thư đề nghị, trong thời gian tới hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, chú trọng phát triển quan hệ kinh tế, khuyến khích hợp tác đầu tư giữa hai nước, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ giao lưu và hợp tác trên kênh đảng, giữa quốc hội hai nước và ngoại giao nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên. Tổng Bí thư khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với I-xra-en vì hòa bình và phát triển; chuyển lời cảm ơn của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến Ban lãnh đạo Đảng cầm quyền Likud đã gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam./.

 * Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. 

Bày tỏ vui mừng được hội kiến với Tổng thống I-xra-en , Thủ tướng cho rằng chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước. 

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng trước kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin; khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của I-xra-en để triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của I-xra-en và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với I-xra-en . 

Tại buổi hội kiến bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cho biết I-xra-en luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác với châu Á, trong đó có ASEAN và coi Việt Nam là quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong ASEAN. 

Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cho biết I-xra-en luôn quan tâm, đầu tư cho giáo dục với 15% dân số đã học Cao học, I-xra-en mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Tổng thống I-xra-en cũng mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, không gian (vũ trụ), an ninh quốc phòng. 

Ủng hộ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – I-xra-en . 

Bày tỏ cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Tổng thống I-xra-en dành cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, với tiềm năm thương mại giữa hai nước còn rất lớn, hai bên cần quyết tâm, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương, từ mức 1,3 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong những năm tới thông qua tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau. 

Hai bên cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh ở mỗi nước; khuyến khích tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin về chính sách, cơ hội hợp tác kinh doanh… 

Hai nước cần phát huy vai trò xúc tiến, kết nối kinh doanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp, các hiệp hội ngành hàng giữa hai nước. 

Thủ tướng đề nghị I-xra-en xem xét cung cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nguồn nhân lực, quản lý rủi ro và thiên tai, đây là những lĩnh vực mà Israel có nhiều kinh nghiệm. 

Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục nỗ lực đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – I-xra-en theo lộ trình đề ra, quan tâm đến các ưu tiên và lợi ích then chốt của nhau nhằm tạo khung khổ hợp tác dài hạn. 

Hai nước cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khoa học công nghệ, đưa khoa học công nghệ trở thành lĩnh vực hợp tác mũi nhọn giữa hai nước, trong đó ưu tiên nông nghiệp công nghiệp cao, nổi bật là hợp tác chăn nuôi bò sữa thành công ở TP.Hồ Chí Minh và Nghệ An vừa qua. Trong lĩnh vực hợp tác này, Việt Nam đề nghị I-xra-en tăng cường chuyển giao công nghệ nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên và chi phí, thân thiện với môi trường. 

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác về an ninh quốc phòng, trong đó hợp tác về công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng là lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm. 

Cho rằng I-xra-en có công nghệ tiên tiến về xử lý chất độc da cam/dioxin, Thủ tướng đề nghị I-xra-en hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc da cam/dioxin trong đất ở 3 sân bay tại Việt Nam do hậu quả chiến tranh để lại. 

Thủ tướng mong muốn I-xra-en hỗ trợ nhiều hơn về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thế mạnh của I-xra-en như nông nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, khoa học công nghệ… Việt Nam mong muốn I-xra-en xem xét khả năng khởi động đàm phán hiệp định hợp tác lao động, trước mắt đề nghị I-xra-en tiếp tục thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và các ngành ngành có nhu cầu tại I-xra-en . 

Đánh giá cao mô hình Quốc gia khởi nghiệp của I-xra-en , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn I-xra-en cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các cơ sở sản xuất, trường đại học…. 

Thủ tướng đề nghị phía I-xra-en tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam cơ hội hợp tác với các đối tác I-xra-en , với các thành phố lớn của I-xra-en trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh của các bên; khuyến khích các doanh nghiệp của I-xra-en hợp tác đầu tư tại Việt Nam. 

Bày tỏ tin tưởng vào sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin, Thủ tướng cho rằng quan hệ hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới./. 
 

Đức Dũng - Quang Vũ
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: