Chủ nhật, 21/10/2018, 13:34 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Hội gia đình cựu chuyên gia cố vấn Trung Quốc từng giúp đỡ Việt Nam
16:35, 13/09/2016
Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sáng 13/9, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Trung – Việt do bà Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc dẫn đầu.
Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. Thủ tướng bày tỏ trân trọng và đánh giá cao các hoạt động của Hội, đóng góp quan trọng vào việc góp phần gìn giữ, duy trì và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt – Trung ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Lý Tiểu Lâm. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan điểm trước sau như một của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc gìn giữ, kế thừa và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt – Trung. Tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước là tài sản vô cùng quý báu cần tiếp tục được gìn giữ, phát huy vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. 

Thay mặt các thành viên trong Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc, bà Lý Tiểu Lâm bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đón đoàn và giới thiệu khái quát về những hoạt động của Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Bà Lý Tiểu Lâm cũng khẳng định, với tình cảm của mình, các thành viên Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung - Việt sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì, phát huy và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức các hoạt động kết nối hai nền văn hóa, các diễn đàn nhân dân; không ngừng vun đắp và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi và chuyện trò với Đoàn các đại biểu Hội gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, trong đó có gia đình các đồng chí Nguyễn Sơn, Trần Canh, Vi Quốc Thanh, Lương Kim Sinh.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt, tiếp đón đoàn cựu chuyên gia, thân nhân các cựu chuyên gia, nhân sỹ, tướng lĩnh có nhiều công lao, đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác hai nước. Thủ tướng cho rằng đây là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa tình hữu nghị hai dân tộc, hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện các gia đình, cựu cố vấn, chuyên gia Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Thủ tướng cho rằng sự đóng góp tích cực và tình cảm của các cựu chuyên gia, thân nhân các cựu chuyên gia là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị lâu dài, bền chặt và đầy sức sống của hai dân tộc Việt Nam-Trung Hoa. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn luôn ghi nhớ, biết ơn công lao, sự hy sinh và đóng góp xương máu của các chuyên gia, cựu cố vấn, nhân chứng lịch sử đã không tiếc máu xương, công sức đóng góp, hy sinh cho tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc. Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn chân thành tới các thành viên trong đoàn và gia đình, những người đã dành những tình cảm sâu sắc, chân thành, thủy chung cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tình cảm chân thành của các cựu chuyên gia và gia đình sẽ tiếp tục được kế thừa, phát huy và phát triển trong tương lai, nhất là các thế hệ tiếp nối; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc ngày càng ổn định, phát triển lành mạnh.

Thay mặt cho đoàn, đồng chí Trương Đức Duy, nguyên chuyên gia Trung Quốc từng công tác tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam nhắc lại những kỷ niệm, ký ức tốt đẹp trong những ngày tháng chung chiến hào, sứ mệnh, đồng cam cộng khổ sống chiến đấu, làm việc cùng các đồng chí Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm. Đồng chí Trương Đức Duy cho biết ông luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với đại diện các gia đình, cựu cố vấn, chuyên gia Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Đại diện gia đình các cựu cố vấn Trung Quốc bày tỏ xúc động khi ôn lại những chặng đường kề vai sát cánh và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ mai sau không ngừng củng cố và phát huy truyền thống hữu nghị quý báu giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân Trung-Việt./.
Quang Vũ
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: