Thứ 5, 13/12/2018, 18:46 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hành động nhanh hơn nữa để tạo ra cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin
12:24, 24/09/2016
Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Summit) đã khai mạc sáng 24/9 tại Hà Nội với chủ đề “Cách mạng Số - Cơ hội và Thách thức”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Đây là Diễn đàn chính sách, công nghệ và kết nối hợp tác doanh nghiệp qui mô quốc gia và quốc tế thường niên do VINASA (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn gắn kết đặc biệt với hoạt động khởi nghiệp này.

Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2016 có sự tham dự của trên 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao của các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội; lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty, các doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu lớn về ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh; lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin; các chuyên gia, nhà khoa học công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng của Việt Nam tại 4 phiên tọa đàm chuyên sâu, bao gồm: xây dựng quốc gia khởi nghiệp; xu hướng IoT, Smart City; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh mạng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Ngoài ra còn có một số hoạt động bên lề nhằm tạo cơ hội kết nối hợp tác cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin với các đối tác tiềm năng, gồm: triển lãm Vietnam ICT Best Practices và giải Golf giao lưu Vietnam ICT Golf open 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Trong bài phát biểu chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa của Diễn đàn góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc xây dựng chiến lược các chủ trương chính sách thúc đẩy phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam.

Đánh giá các chủ đề thảo luận chính tại Diễn đàn năm nay là những vấn đề mà Chính phủ đang rất quan tâm, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, từ chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ và công nghệ lạc hậu sang chủ yếu dựa vào công nghệ nhân lực chất lượng cao và đổi mới sáng tạo.
 
Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đã xác định mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã có thứ hạng cao trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới. Năm 2016, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam xếp hạng nhóm các nước có chỉ số phát triển cao, đứng thứ 89/193 quốc gia, tăng 10 bậc so với năm 2015. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về hút đầu tư công nghệ cao, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới như: IBM, Microsoft, Intel, Toshiba, Samsung… Việt Nam đã có những doanh nghiệp công nghệ thông tin thế giới đã biết đến như: Viettel, FPT, VNPT và đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực quan trọng này.

Tuy nhiên, Thủ tướng phân tích, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước. “Cần phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao và các công nghệ số trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội; nhất là trong đổi mới thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, tạo thuận lợi, văn minh cho người dân trong giao dịch với cơ quan nhà nước và tiếp cận dịch vụ công, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới, sáng tạo khoa học công nghệ trong mọi ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, đầu tư nâng cao năng lực tiếp thu và làm chủ công nghệ, nhất là các công nghệ mới theo xu hướng của cuộc cách mạng số, cách mạng công nghệ lần thứ 4. Phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam thành trung tâm công nghiệp phần mềm, ứng dụng di động và trung tâm dịch vụ an toàn, bảo mật thông tin của thế giới.

“Thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp là con đường nhanh nhất để phát triển lực lượng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao và tạo những nhân tố phát triển đột phá trong nền kinh tế số. Xóa bỏ mọi rào cản, khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng mong muốn các ngành, các cấp đẩy nhanh việc phát triển nguồn nhân lực số, biến lợi thế dân số vàng thành lợi thế về năng lực số trong hội nhập và phân công lao động quốc tế. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tăng nhanh về số lượng và chất lượng, đạt chuẩn quốc tế, bắt kịp các xu hướng công nghệ, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số thế giới.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo từng bước xây dựng và phát triển thành phố thông minh, đi đầu là các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương… giải quyết những bức xúc xã hội về giao thông, y tế, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, môi trường, đem lại môi trường sống văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

“Thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến, phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn trong thời đại kỹ thuật số, nếu không chúng ta sẽ đánh mất thời cơ, vận hội, Việt Nam sẽ không thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước, Việt Nam sẽ không thể tiến kịp các nước phát triển, tiến cùng thời đại”, Thủ tướng phát biểu.

Khẳng định với các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học và đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin dự Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết tâm nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, nhất là về công nghệ thông tin, đưa Việt Nam tiến cùng thời đại, để trở thành hiện thực thông qua chính sách, pháp luật, quyết sách cụ thể”. Thủ tướng cũng đề nghị sau Diễn đàn này, giao Bộ Thông tin và Truyền thông, VINASA lập các báo cáo và kiến nghị cụ thể gửi về Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự bày tỏ mong muốn Chính phủ ngày càng có các quyết sách mạnh mẽ, cởi mở hơn nữa; chỉ đạo sát sao hơn, để công nghệ thông tin thực sự trở thành hạ tầng cơ sở, phương thức phát triển mới, đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, đóng góp vào công cuộc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai./.
Quang Vũ – Ngọc Bích (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: