Thứ 2, 23/07/2018, 16:33 GMT+7
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình
21:49, 19/11/2016
Chiều 19/11, phát biểu trước các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hòa Bình có nhiều lợi thế so sánh,như là cửa ngõ của Thủ đô, sản phẩm hàng hóa có thể dễ dàng tiếp cận thị trường Hà Nội...

Là tỉnh cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, Hòa Bình có điều kiện thuận lợi, tiềm năng lớn về thiên nhiên, lịch sử văn hóa, phát triển vật liệu xây dựng, khai khoáng, xây dựng đô thị nghỉ dưỡng, du lịch lòng hồ, phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm nghiệp chất lượng cao. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Hòa Bình đang huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng theo quy hoạch, nhất là hệ thống giao thông nhằm kết nối đồng bộ với Hà Nội và các tỉnh vùng động lực kinh tế. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2016. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nổi bật là tuyến đường Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình sẽ cơ bản hoàn thiện vào cuối năm nay, rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội với thành phố Hòa Bình còn khoảng 1 giờ ô tô chạy, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực hạ tầng, thương mại, dịch vụ của vùng đất giàu bản sắc văn hóa này.

Văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cũng chính là xuất phát điểm thuận lợi để du lịch Hòa Bình tăng tốc, là những tiềm năng lớn để thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là sinh thái, nghỉ dưỡng.

Với những nỗ lực của chính quyền các cấp, các ngành, môi trường kinh doanh của Hòa Bình đã có những khởi động tích cực, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của địa phương. Hòa Bình đang có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy và hành động, triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, cởi mở, có trách nhiệm, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án tốt nhất.

Trong 10 tháng năm 2016, tỉnh đã cấp phép 39 dự án đầu tư, trong đó có 1 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 3 triệu USD và 38 dự án đầu tư trong nước với số vốn đầu tư đăng ký 4.587 tỷ đồng.

Phát biểu trước các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là người Mường, với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, là những yếu tố tiềm năng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Đánh giá về môi trường đầu tư của Hòa Bình, Thủ tướng cho rằng đã có sự tiến bộ rõ nét. Những kiến nghị của nhà đầu tư được lãnh đạo tỉnh quan tâm, xử lý giải quyết kịp thời. Hòa Bình coi thành công của nhà đầu tư như chính thành công của tỉnh. 

Chính vì vậy, trong thời gian ngắn đã có nhiều nhà đầu tư đến đầu tư vào Hòa Bình rất thành công, từ nông nghiệp công nghệ cao đến công nghiệp công nghệ cao. Nhưng Thủ tướng cũng cho rằng quy mô các dự án còn nhỏ lẻ, chưa xứng tầm với tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Do vậy, Hội nghị xúc tiến lần này mở ra một chương mới để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội và bỏ vốn đầu tư vào Hòa Bình.

Lĩnh vực mà tỉnh Hòa Bình khuyến khích đầu tư là phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ y tế chất lượng cao, giáo dục, dịch vụ du lịch và thương mại. Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cam kết quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh.

Quang Vũ - Vũ Hà (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: