Thứ 2, 22/10/2018, 4:45 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc : Đắk Lắk cần đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế
14:33, 21/06/2016
Trong chương trình công tác tại Tây Nguyên, sáng 21/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với tỉnh Đắk Lắk về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng. Đây cũng là tỉnh thiệt hại nặng nề nhất sau đợt khô hạn vừa qua tại Tây Nguyên với tổng diện tích cây trồng bị ảnh hưởng là gần 91 ngàn ha; hàng ngàn gia cầm bị chết do nắng hạn; gần 36 ngàn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt.
Thay mặt Chính phủ, đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội Đắk Lắk 6 tháng qua trong điều kiện khó khăn do biến đổi khí hậu, khô hạn kéo dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đắk Lắk đã bám sát các chủ trương, chính sách của trung ương, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả đáng mừng nhất là các chỉ tiêu quan trọng như thu ngân sách, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người dân vùng bị hạn hán. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh duy trì tình tốt tình đoàn kết, chung sức xây dựng và phát triển địa phương. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đắk Lắk thực hiện nghiêm các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị về khôi phục, phát triển rừng và tại hội nghị giao ban của Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh Tây Nguyên và kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với tỉnh gần đây. Đánh giá cao quyết tâm của Đắk Lắk nhằm xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột thành trung tâm của vùng Tây Nguyên, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung làm tốt hơn nữa việc xử lý vấn đề đất sản xuất; đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân; ngăn chặn hiệu quả hơn nữa tình trạng phá rừng; không khuyến khích và hạn chế tình trạng di dân tự do đang gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng triển trên địa bàn. 

Gợi ý một số nội dung trong phát triển kinh tế địa phương, Thủ tướng đề nghị Đắk Lắk thực hiện tái cơ cấu kinh tế rõ nét và thực chất hơn nữa với quan điểm chủ đạo là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chú trọng hơn nữa việc xây dựng và quảng bá các sản phẩm, thương hiệu nông sản nổi tiếng, giá trị kinh tế cao của tỉnh, song song với công tác tiếp cận, mở rộng thị trường. 

Thủ tướng đề nghị Đắk Lắk rà soát lại quỹ đất, có cơ chế phân bổ đất sản xuất, đất canh tác hợp lý, đảm bảo cho bà con đều có đất canh tác, phát triển kinh tế tư nhân, hộ gia đình, nâng cao đời sống. 

Để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Thủ tướng chỉ đạo Đắk Lắk làm tốt công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức nhất là trên một địa phương có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số, đa tôn giáo cùng sinh sống. Đắk Lắk cũng cần làm tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo; đề cao tinh thần khởi nghiệp và không ngừng nâng cao chỉ số cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư theo tinh thần các Nghị quyết 19/CP và Nghị quyết 35/CP của Chính phủ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Đồng ý về nguyên tắc đối với đề xuất xây dựng Khu Du lịch Quốc gia York Đôn trên cơ sở Vườn quốc gia York Đôn hiện nay, song Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và tỉnh Đắk Lắk cần tuyệt đối tuân thủ các quy định về bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo tốt hệ thống sinh thái, môi trường của Vườn quốc gia York Đôn, xây dựng địa điểm này trở thành trung tâm đào tạo, biểu diễn, gìn giữ và phát huy văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đồng bào Tây Nguyên trong tương lai./. 
 

Quang Vũ - Quang Huy
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: