Thứ 3, 18/12/2018, 20:58 GMT+7
Tân Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres: Năm 2017 ưu tiên hàng đầu cho hòa bình
11:00, 02/01/2017
Trong thông điệp chào đón Năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres (An-tô-ni-u Gu-tơ-rít) tuyên bố 2017 là sẽ là năm ưu tiên hàng đầu cho hòa bình.
Trong ngày đầu tiên ở cương vị TTK LHQ, ông Guterres hối thúc toàn thể người dân thế giới thực hiện “một lời kêu gọi của Năm mới: Hãy để chúng ta quyết tâm đặt hòa bình lên hàng đầu. Hãy để chúng tôi biến năm 2017 thành một năm mà tất cả chúng ta – những thường dân, chính phủ, lãnh đạo – nỗ lực vượt qua những khác biệt”.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại một sự kiện ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 23/12. EPA/TTXVN

Ông Guterres cho rằng có sự khác biệt lớn trong việc giải quyết xung đột, cộng đồng quốc tế cũng thiếu “khả năng” để ngăn ngừa các cuộc xung đột. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển “nền ngoại giao vì hòa bình”, mà ông có kế hoạch tập trung vào lĩnh vực này.
Tân TTK LHQ cũng tuyên bố sẽ nỗ lực xóa bỏ những bất bình đẳng mà quá trình toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ khiến nó trở nên sâu sắc hơn, gây ra tình trạng mất việc làm và nỗi thất vọng, đặc biệt trong tầng lớp thanh niên. 

Ông Guterres là Tổng thư ký thứ 9 của LHQ, với nhiệm kỳ từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022./. 
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: