Thứ 4, 17/10/2018, 4:22 GMT+7
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ hội Ka Tê tại Ninh Thuận
15:28, 30/09/2016
Ngày 30/9, đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ hội Ka Tê theo nghi lễ truyền thống tại các đền, tháp Chăm cổ kính.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho các chức sắc người Chăm nhân dịp lễ hội Ka Tê. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự lễ hội cùng đồng bào Chăm tại tháp PôKlông Girai và tặng quà một số chức sắc tôn giáo tiêu biểu.
 
Từ mờ sáng 30/9, hàng ngàn người đã tham gia cùng đoàn rước xiêm y đổ dồn về đền Pô Inưgar, tháp Pô Rômê, tháp PôKlông Girai ở Ninh Thuận. Đồng bào dân tộc Kinh, Raglay và dân tộc Chăm Hồi giáo trong tỉnh cùng nhiều du khách cùng tham gia lễ hội.
 
Dưới chân các tháp cổ PôKlông Girai, Pô Rômê, các chàng trai, cô gái đồng bào Chăm, Raglai tham gia múa hát chào mừng lễ hội; người già soạn sửa lễ cúng; các chức sắc làm lễ mở cửa tháp, tắm tượng, mặc y phục cho thần...
 
Cũng trong sáng 30/9, tại các làng nghề như gốm Bàu Trúc đã diễn ra hội thi tay nghề dệt thổ cẩm; hội thi tay nghề làm gốm thủ công theo phương thức gia truyền; hội thi thể thao dân gian (đội nước, đẩy gậy, kéo co)...
 
Thiếu nữ Chăm ở xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, biểu diễn văn nghệ mừng lễ hội Ka Tê. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Năm nay, tỉnh Ninh Thuận tổ chức "Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016" gắn kết với lễ hội Ka Tê của đồng bào Chăm nên đã thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến các đền tháp, làng nghề Chăm để tham quan, tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào Chăm.

Các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tổ chức lễ hội Ka Tê tại các đền, tháp; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ lễ hội tại các khu vực trọng tâm.
 
Dịp này, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà các vị chức sắc tôn giáo, các gia đình chính sách, các gia đình tiêu biểu tích cực tham gia công tác xã hội và thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước tại địa phương./.
Đức Ánh/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: