Thứ 7, 15/12/2018, 5:36 GMT+7
Phản ứng của Mỹ trước việc Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào bất cứ thời điểm nào
11:22, 09/01/2017
Ngày 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với Mỹ. Phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của kênh truyền hình NBC, ông Carter cũng tuyên bố Washington đã chuẩn bị sẵn sàng để bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó được phóng hướng tới lãnh thổ của Mỹ hoặc lãnh thổ của những người bạn và đồng minh của Mỹ.
Trong ảnh (tư liệu): Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu tại cuộc họp báo ở London, Anh ngày 15/12/2016. EPA/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào do nhà lãnh đạo Kim Jong Un ấn định, đồng thời nhấn mạnh chính sách thù địch của Mỹ là nguyên nhân dẫn tới việc Bình Nhưỡng phát triển loại tên lửa này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định "ICBM sẽ được phóng vào mọi thời điểm và mọi địa điểm do sở chỉ huy tối cao của Triều Tiên quyết định". Người phát ngôn này cũng cáo buộc “Mỹ vẫn dùng đến chính sách lỗi thời chống lại Triều Tiên trong hàng chục năm qua nhằm xâm phạm chủ quyền và những quyền lợi quan trọng của Triều Tiên”. Trước đó, ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định nước này đã tiến gần tới việc phóng thử ICBM. Trong khi đó, Mỹ đánh giá năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã có sự cải thiện "về chất lượng" sau hàng loạt vụ thử hạt nhân ở cấp độ chưa từng thấy trong năm qua. 

Trong ảnh (tư liệu do Hãng KCNA đăng phát không ghi rõ thời điểm): Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa đất đối đất Hwasong-10 được phóng tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. EPA/ TTXVN

 

TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: