Thứ 6, 14/12/2018, 8:41 GMT+7
Những sắc lệnh, quyết định đầu tiên tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngay sau khi nhậm chức
08:00, 22/01/2017
Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ngày 20/1, ông Donald Trump đã ký quyết định về thay đổi lớn trong chính sách năng lượng và và môi trường, đồng thời thông báo những kế hoạch xóa bỏ chính sách khí hậu và thúc đẩy sự phát triển năng lượng trong nước như một phần trong chương trình nghị sự "Nước Mỹ là trên hết" của ông.
Một thông báo đăng tải trên trang web của Nhà Trắng ngay sau khi ông Trump nhậm chức cho biết tân Tổng thống Mỹ cam kết loại bỏ chính sách không thiết thực và có hại như Kế hoạch hành động vì khí hậu, vốn là chủ trương của vị Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama .
Ông Trump cũng sẽ tập trung dỡ bỏ rào cản đối với chính sách hạn chế phát triển năng lượng trong nước mà ông cho rằng điều này sẽ khiến nước Mỹ độc lập đối với nguồn dầu mỏ từ nước ngoài.

Tổng thống Donald Trump ký quyết định về thay đổi lớn trong chính sách năng lượng và khí hậuAFP/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ chính quyền của Tổng thống Trump sẽ triển khai cuộc cách mạng dầu đá phiến và khí đốt để mang lại việc làm và sự thịnh vượng cho hàng triệu người dân Mỹ. Ông cũng cam kết sẽ hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh để phát triển mối quan hệ năng lượng tích cực như một trong các chiến lược chống khủng bố của nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông Trump cũng cam kết khôi phục ngành công nghiệp khai thác mỏ vốn đang rơi vào tình trạng trì trệ trong một thời gian quá dài. Nhà Trắng thừa nhận rằng bảo vệ môi trường cũng là một ưu tiên và Chính quyền cũng "tái chú trọng" vào Cơ quan bảo về môi trường với nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ không khí và nguồn nước. Nhóm bảo vệ môi trường với tên gọi "Những người bạn của Trái đất" đã chỉ trích gay gắt tuyên bố trên của Nhà Trắng. 

 * Cùng ngày, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ký một sắc lệnh hành pháp nhằm mục đích hạn chế "gánh nặng" của luật y tế Obamacare mà ông đã cam kết bãi bỏ. Trong khi sắc lệnh trên được ký tại Phòng Bầu Dục, Chánh Văn phòng Nhà Trắng của ông Trump, ông Reince Priebus đã mô tả sắc lệnh này là nhằm mục đích "tối thiểu hóa gánh nặng kinh tế" của chương trình Obamacare. Luật y tế Obamacare đã bổ sung thêm hơn 20 triệu người Mỹ vào diện được bảo hiểm, hạ thấp tỷ lệ người Mỹ không được chăm sóc y tế từ mức 16% năm 2010 xuống còn 8,9% vào năm ngoái. Tuy nhiên, ông Trump đã tuyên bố rằng người dân nghèo Mỹ không được chăm sóc y tế. 
 
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: