Chủ nhật, 21/10/2018, 3:3 GMT+7
Nga phá “cam kết ngầm” với Israel trong vấn đề Syria?
15:08, 31/01/2016
Trang tin tình báo Debka (Israel) cho biết Nga đã “mở đường” cho các tay súng Hezbollah tiến vào thành phố Daraa, phía nam Syria và đây là một diễn biến rất nguy hiểm đối với an ninh Israel.
Theo đó, hôm 27/1, quân Hezbollah đã tiến vào Daraa. Trước đó, con đường dẫn tới Daraa, một thành phố nằm sát biên giới Jordan và cao nguyên Golan, đã được phía Nga “mở sẵn” bằng các đợt không kích của máy bay Nga để các tay súng Hezbollah tiến vào. 

Theo Debka, đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng của của Nga đối với các điều khoản Moskva từng cam kết với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Jordan Abdullah, trước khi Moscow triển khai chiến dịch không kích tại Syria 4 tháng trước. Cụ thể, trang tin này nói rằng đó là việc điện Kremlin đã ngầm cam kết sẽ không để các lực lượng thân Iran hoặc do Tehran hậu thuẫn như phái Hezbollah, chiến binh dòng Shiite người Iraq và Afghanistan mượn cớ chiến dịch quân sự của Nga để tiến sát biên giới Israel và Jordan. 

Bản đồ bố trí lực lượng ở phía Tây Syria giáp Israel và Jordan. Ảnh: Debka
 
Daraa chỉ cách phía nam cao nguyên Golan 32km, và cách biên giới Jordan 12km. Do vậy, cả hai nước này đều nằm trong tầm tấn công của lực lượng Hezbollah đóng tại đây Daraa. Trên thực địa, hôm 27/1, một đạo quân của Hezbollah đã đặt chân tới Daraa, một ngày sau khi một nhóm quân chính phủ Syria dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh Nga đã chiếm được Sheikh Maskin, qua đó chia cắt lực lượng nổi dậy đóng tại phía đông và tây Daraa. 

Sheikh Maskin có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, bởi từ thị trấn này là ngã rẽ then chốt thông tới Damascus ở phía bắc, thị trấn Suwaida ở phía đông, và Quneitra trên cao nguyên Golan, đối diện hệ tuyến phòng thủ phía bắc của Israel. Trận chiến tại Sheikh Maskin là lần đầu tiên quyền điều hành chỉ huy nằm trong tay sĩ quan người Nga, Debka đưa tin. 

Israel chưa có phản ứng gì trước đà tiến của các tay súng Hezbollah. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon từng công khai tuyên bố rằng điều này đáng lẽ không bao giờ được phép xảy ra. 

Còn tại Amman, Quốc vương Jordan Abdullah và các tướng lĩnh cấp cao đã tỏ rõ sự lo lắng, không hài lòng, lệnh cho quân đội ở thế sẵn sàng. Các nguồn tin cho thấy, ngay sau khi xảy ra sự vụ “mở đường” cho Hezbollah, Quốc vương Abdullah đã gửi một bức điện khẩn cho Tổng thống Putin, đề nghị phía Moskva giải thích hành động này.

Binh sĩ Joran đã giao tranh với phái Hezbollah trong 3 năm qua. Chính quyền Amman đang lo ngại viễn cảnh cánh vũ trang này có thể tấn công đánh chiếm al-Ramtha, thành phố duy nhất của Jordan giáp biên giới Syria. Nếu điều đó xảy ra, thì al-Ramtha sẽ là thành phố đầu tiên của một quốc gia Arab mà lực lượng Hezbollah tác chiến bên ngoài lãnh thổ Lebanon đánh chiếm được. Hơn nữa, al-Ramtha lại nằm chéo sông Yarmouk, một nguồn nước quan trọng của khu vực.

Đến ngày 28/1, Vua Abdullah vẫn chưa nhận được hồi âm từ ông Putin, song Jordan đã nhận được thông tin phản hồi từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Debka dự báo, những ngày tới đây sẽ có những diễn biến quan trọng ở cao nguyên Golan trên biên giới Israel – Syria.

Hoài Thanh (Theo Debka)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: