Thứ 2, 23/10/2017, 0:33 GMT+7
Lãnh đạo Mỹ - Đức hội đàm thượng đỉnh
09:19, 18/03/2017
Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Chủ đề trọng tâm của cuộc hội đàm là vấn đề nhập cư, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống khủng bố và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) tại cuộc hội đàm. EPA/ TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Trump cho biết ông đã có cuộc thảo luận “rất hiệu quả” với bà Merkel. Nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định “sự ủng hộ mạnh mẽ” của Washington dành cho NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Trump một lần nữa hối thúc Berlin tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời nhấn mạnh các đồng minh NATO của Mỹ cần phải “đóng góp một cách công bằng” cho chi phí quốc phòng. Liên quan tới vấn đề thương mại, Tổng thống Trump đánh giá cao các nỗ lực phát triển kinh tế và đào tạo nghề của Đức, đồng thời cho rằng nước Mỹ cần những cách tiếp cận mới như thế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhất là đối với khu vực sản xuất. Về vấn đề nhập cư, hai nhà lãnh đạo đã có những phát biểu tương đối trái ngược. Tổng thống Trump tái khẳng định quan điểm “nhập cư là một đặc ân, chứ không phải là quyền và sự an toàn của người dân luôn luôn phải đặt lên trên hết”. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng nhập cư trái phép và đương đầu với các mối đe dọa cực đoan.
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: