Chủ nhật, 22/07/2018, 4:36 GMT+7
Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 tại Hà Giang
22:57, 18/11/2016
Tối 18/11, tại thành phố Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Hà Giang khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kì đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.
Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội trao cờ lưu niệm cho các tỉnh tham gia Ngày hội. Ảnh: Minh Tâm - TTXVN

Các đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương và đông đảo đồng bào tham dự.

Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình với Đảng, với Bác Hồ, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình lưu ý, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, đồng bào dân tộc Mông cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em, xây dựng những giá trị văn hóa mới; phát huy vai trò của các chủ thể văn hóa trong phát triển văn hóa truyền thống của các dân tộc. Các địa phương tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững, đặc biệt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Vũ khúc khèn Mông tại lễ khai mạc. Ảnh: Minh Tâm - TTXVN

Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông đến từ 13 tỉnh gồm: Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk và Hà Giang.

Sự kiện này tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để các diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng với đại biểu và du khách bằng chương trình nghệ thuật độc đáo, tái hiện quá trình lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Mông tại Việt Nam, phản ánh rõ bản sắc văn hóa đặc trưng và đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 diễn ra đến hết ngày 19/11 với nhiều hoạt động đặc sắc như thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Mông, tái hiện một số lễ hội đặc sắc và nghi thức sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông.../.
Hồng Quảng (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: