Chủ nhật, 16/12/2018, 20:54 GMT+7
Đón Tết ở Biển Hồ
16:56, 27/01/2017
Dù cuộc sống lênh đênh trên sông nước còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng mỗi khi năm hết tết đến, các gia đình kiều bào ở Biển Hồ, Vương quốc Campuchia đều tổ chức đón năm mới theo phong tục Tết cổ truyền của dân tộc.
Phóng viên TTXVN đã về xã Chhnok Trou (Cha-nốc Cha-ru), huyện Bori Bo (Bo-ri bô), tỉnh Kampong Chhnang (Kom-pong Chơ-năng), thuộc khu vực Biển Hồ, một trong những nơi có cộng đồng kiều bào Việt Nam sinh sống đông đúc tại Vương quốc Campuchia để tìm hiểu về việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của bà con tại đây.
Làng nổi của bà con người Việt tại xã Chhnoc Chru, huyện Bori Bo, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Phan Minh Hưng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Đường đi vào nơi bà con kiều bào sinh sống phải qua một chợ nhỏ, vừa là nơi tập kết, thu mua cá của bà con, vừa là nơi bày bán các đồ dùng thiết yếu. Phiên chợ cuối năm của xã vùng sâu những ngày cận Tết như nhộn nhịp hẳn lên. Hàng hóa được bày bán nhiều hơn, phong phú hơn, phiên chợ cũng kéo dài hơn so với ngày thường.
Các hộ gia đình Việt kiều ở Biển Hồ Tonle Sap gói bánh tét chuẩn bị cho ngày Tết. Ảnh: Phan Minh Hưng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Dù là một xã nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn; thế nhưng, không vì thế mà hàng hóa nơi đây thiếu đi sự phong phú, đặc biệt là những mặt hàng phục vụ cho việc đón Tết của bà con Việt kiều. Nguồn thực phẩm tươi sống và rau củ quả vô cùng đa dạng.

Qua khỏi khu chợ, chúng tôi lên vỏ lãi để vào khu nhà bè nơi bà con sinh sống. Chiếc vỏ lãi lướt nhanh trên mặt sóng, đưa chúng tôi đến với cộng đồng bà con kiều bào sinh sống trên sông nước Biển Hồ. Hàng trăm chiếc nhà nổi dần hiện ra trước mắt.
Các hộ gia đình Việt kiều ở Biển Hồ Tonle Sap gói bánh tét chuẩn bị cho ngày Tết. Ảnh: Chanh Đa-Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Làng nổi xã Chhnok Trou, huyện Boribo, tỉnh Kampong Chhnang nằm ở cửa Biển Hồ với hàng trăm ngôi nhà lớn nhỏ nổi dập dềnh trên mặt nước. Có khoảng 700 hộ gia đình kiều bào sống tại đây, phần lớn làm nghề chài lưới, mua bán nhỏ. Không khí Tết đã về với từng hộ dân tại làng nổi này. Nhà nhà, người người đang chuẩn bị đón Tết.

Trên chiếc nhà nổi của mình, gia đình anh Nguyên Văn Côi vẫn cố gắng đánh những mẻ cá cuối năm. Từng thành viên trong gia đình vẫn tranh thủ tách những mẻ cá vừa đánh được hồi đêm. Chúng tôi đến, cả nhà anh vẫn vừa làm vừa trò chuyện. Những mẻ cá kiếm được cuối năm, góp phần giúp cho cả gia đình anh được đón một cái Tết thêm phần đầy đủ và ấm cúng.
Các hộ gia đình Việt kiều ở Biển Hồ Tonle Sap gói bánh tét chuẩn bị cho ngày Tết. Ảnh: Trần Chí Hùng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Anh Côi cho biết, gia đình anh đã ba đời sống trên Biển Hồ, nhưng hễ năm mới Tết đến thì gia đình đều đón Tết. Năm nay, cá có giá và được mùa nên đa phần bà con có điều kiện đón Tết Đinh Dậu được đầy đủ và tươm tất. Với gia đình anh cũng vậy. Thu nhập khá hơn năm trước nên Tết năm nay, dù sống trên bè, nhưng nhà anh vẫn gói bánh Tét để dâng cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết.

“Cái khó ló cái khôn”, dù sống lênh đênh trên Biển Hồ nhưng bà con kiều bào không vì thế mà mất đi những chiếc bánh tét dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Nhà này không gói được thì có nhà khác gói. Niềm vui trọn vẹn khi cả cộng đồng biết chia ngọt sẻ buồn và cùng nhau san sẻ những cái khó khăn và chia nhau sự ấm cúng.
Giữa bốn bề sóng nước, nồi bánh Tét vẫn đỏ lửa ngày Tết. Ảnh: Trần Chí Hùng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Tại đây, nhắc đến nhà bà Chế Thị Ô ai cũng biết, bởi đây chính là hộ gia đình có nhiều đời chuyên gói bánh tét phục vụ bà con kiều bào. Trung bình mỗi ngày trước tết, gia đình bà gói cả nghìn cái bánh. Nhu cầu cao, lượng bánh nhiều nên năm nào cũng vậy, cả nhà ba thế hệ của bà đều cùng nhau gói bánh. Những cái lò vẫn đỏ lửa trên bốn bề sóng nước. Những nhà bè vừa là nhà ở, là trường học, nhưng khi cần, vẫn là nơi đỏ lửa bánh cho ngày Tết.

Bà Chế Thị Ô chia sẻ “Mình gói cúng ông bà một mớ, con cháu ăn một mớ, còn mớ thì mình bán kiếm tiền ăn Tết”. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Oanh, con gái bà Ô lại chia sẻ “Hồi nhỏ tới giờ chưa từng về Việt Nam ăn Tết, không biết ở Việt Nam người ta ăn Tết như thế nào. Mình cố gắng gói bánh mấy bữa nay cho xong để kịp giao cho người ta, đặng 29 này mua đồ cúng ông bà tổ tiền về ăn Tết chứ”.
Nhiều gia đình Việt kiều vẫn tranh thủ đánh những mẻ cá trong ngày Tết. Ảnh: Chanh Đa-Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Bánh ngon, giá rẻ và quyết tâm giữ nghề gói bánh Tét của chính gia đình bà Chế Thị Ô đã góp phần mang lại và giữ cho cái Tết Việt ở nơi bốn bề sóng nước Biển Hồ thêm phần ấm áp.  Đặc biệt hơn, tình cảm được gói ghém trong từng chiếc bánh như là sự sẻ chia ngày Tết cho nhau giữa những người Việt xa xứ.

Theo các hộ dân sinh sống tại làng nổi Chhnok Trou, năm nay, đa số các hộ gia đình người Việt đều đón Tết hồ hởi hơn so với các năm trước. Những cái bánh Tét được gói và nấu chín trên những chiếc bè như ngon hơn, dẻo hơn và như tôn lên thêm giá trị của bản sắc Việt dù đi đâu về đâu, sinh sống ở bất cứ nơi nào./.
Bài và ảnh: Chí Hùng, Chanh Đa, Minh Hưng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: