Thứ 2, 10/12/2018, 14:20 GMT+7
Đa số dân Mỹ lo ngại khả năng xử lý khủng hoảng quốc tế của ông Donald Trump
08:29, 03/01/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Viện Gallup ngày 2/1 công bố kết quả thăm dò cho thấy hơn một nửa người dân Mỹ hoài nghi về khả năng của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong việc xử lý khủng hoảng quốc tế, sử dụng lực lượng quân sự một cách thông minh hoặc ngăn ngừa các vụ bê bối lớn trong chính quyền.
Cụ thể, 46% số người được hỏi tin rằng ông Trump có thể xử lý một cuộc khủng hoảng quốc tế, 47% tin rằng ông sẽ sử dụng sức mạnh quân sự một cách khôn ngoan, trong khi 44% tin rằng ông có thể ngăn chặn các vụ bê bối lớn trong chính quyền của mình.

 Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí tại câu lạc bộ Mar-a-Lago, ở Biển Palm, bang Florida ngày 21/12. AFP/TTXVN


Để so sánh, Viện Gallup đưa ra dẫn chứng rằng ít nhất 7/10 người dân Mỹ tin tưởng vào những người tiền nhiệm của tỷ phú Trump như các ông Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma), George W. Bush (Gioóc-giơ Bu-sơ) và Bill Clinton (Bin Clin-tơn) trong các lĩnh vực này trước khi họ nhậm chức.

Kết quả thăm dò lần này khá phù hợp với kết quả cuộc thăm dò trước đó của Viện Gallup cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Trump thấp hơn nhiều so với các Tổng thống đắc cử tiền nhiệm cũng như tỷ lệ ủng hộ đối với cách thức ông xử lý vấn đề trong quá trình chuyển giao quyền lực cũng ở mức thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, khá nhiều người dân Mỹ tỏ ra tin tưởng vào khả năng hợp tác hiệu quả với Quốc hội của ông Trump trên cương vị Tổng thống (60%), điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả (59%), bảo vệ lợi ích của Mỹ ở nước ngoài (55%) và quản lý hữu hiệu nhánh hành pháp (53%).

Cuộc thăm dò của Gallup được tiến hành qua điện thoại từ ngày 7-11/12/2016 với 1.028 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên ở cả 50 bang của nước Mỹ và thủ đô Washington DC./.
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: