Thứ 6, 14/12/2018, 8:38 GMT+7
Cuba và Mỹ thảo luận về bồi thường kinh tế
20:12, 13/01/2017
Ngày 12/1, các đại diện của Cuba và Mỹ cũng nhóm họp tại thủ đô La Habana để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế lẫn nhau. Trong thông cáo báo chí, hai bên cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy các cuộc thảo luận vốn đã diễn ra trong 2 hội nghị cấp cao trước đó và cải tiến các chi tiết kỹ thuật, cũng như phương pháp luận cho cuộc thảo luận mới này.
Mỹ muốn Cuba bồi thường cho các công ty quốc hữu hóa sau năm 1959, trong khi La Habana đang yêu cầu Washington bù đắp các thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lên đảo quốc này từ năm 1962.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba, ngày 12/1. EPA/TTXVN

Cuộc họp về bồi thường kinh tế giữa Cuba và Mỹ diễn ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày Chính phủ Cuba ra tuyên bố hoan nghênh quyết định chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với người di cư Cuba, đồng thời gọi đây là "bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương". 

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Barack Obama sẽ chấm dứt cái gọi là chính sách "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với đảo quốc Caribe này. Tuyên bố được phát trên truyền hình Cuba ngày 12/1 nêu rõ thỏa thuận này đã loại bỏ chính sách khuyến khích người Cuba nhập cư bất hợp pháp và đưa người di cư Cuba trái phép vào Mỹ. Trong tuyên bố, Chính phủ Cuba nhận định việc dỡ bỏ chính sách này là nhằm đảm bảo sự an toàn, trật tự đối với việc di trú của người dân hai nước.

Giám đốc Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal Ferreiro (trái) trong cuộc họp báo ở La Habana ngày 12/1. EPA/ TTXVN
3.        
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Từ khóa : Mỹ , Cuba
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: