Thứ 7, 20/10/2018, 3:35 GMT+7
Cử tri Anh lựa chọn quyết định lịch sử: chia tay "mái nhà chung" EU
16:26, 24/06/2016
Anh đã trải qua thời khắc lịch sử khi ngày 24/6, đa phần người dân nước này lựa chọn kịch bản Brexit- rời khỏi "mái nhà chung" Liên minh châu Âu (EU). Kết quả trên toàn bộ 382 điểm kiểm phiếu của cuộc trưng cầu ý dân về tư cách của Anh trong EU được công bố lúc 13 giờ (giờ Việt Nam) cho thấy một sự đảo chiều bất ngờ với 51,9% cử tri (17.410.742 người) đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU trong khi 48,1% cử tri (16.141.241 người) lựa chọn ở lại EU.
Cuộc chia tay sau 43 năm là một thành viên EU đang khiến Vương quốc Liên hiệp Anh phải đối mặt với một loạt thay đổi bất ổn về chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội. Ngay khi kết quả kiểm 90% số phiếu cho thấy ưu thế nghiêng về phe Brexit, lãnh đạo Đảng Độc lập Liên hiệp Anh Nigel Farage đã kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron từ chức. 

Lãnh đạo Đảng Độc lập Liên hiệp Anh (UKIP) Nigel Farage phát biểu trong cuộc họp báo sau kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở London ngày 24/6. AFP/ TTXVN

Ngay sau khi kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân cho thấy đa số cử tri Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố ý định từ chức. Phát biểu với giới báo chí bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở Phố Downing, Thủ tướng Cameron bày tỏ sự buồn bã khi tuyên bố ông nhận thấy không còn phù hợp để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới. Ông Cameron cũng khẳng định mong muốn để người kế nhiệm bắt đầu tiến trình Anh rút khỏi EU. Mặc dù không nêu cụ thể thời điểm từ chức nhưng Thủ tướng Anh cho biết nước Anh sẽ có nhà lãnh đạo mới khi đảng Bảo thủ tiến hành hội nghị thường niên vào tháng 10 tới. 

Ngay sau khi kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân cho thấy đa số cử tri Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố ý định từ chức. EPA/ TTXVN



TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: