Thứ 2, 25/06/2018, 19:14 GMT+7
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới
20:49, 23/03/2017
Chiều 23/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng bà Kristalina Georgieva tới thăm làm việc tại Việt Nam; tin tưởng trên cương vị mới Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới sẽ đạt được nhiều thành công, dẫn dắt WB đạt được các mục tiêu đã đề ra, đồng thời tiếp tục quan tâm, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa WB và Việt Nam. 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: Trọng Đức- TTXVN


Vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WB ngày càng phát triển và đi vào thực chất, hiệu quả, thể hiện qua những chương trình WB hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế..., Chủ tịch Quốc hội cảm ơn WB đã xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi tốt nghiệp IDA cho Việt Nam; mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh, trên kết quả hợp tác thời gian qua, Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của WB. 
Về định hướng hợp tác giữa Việt Nam và WB trong giai đoạn tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, đặc biệt là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có WB để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra. 
Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Kristalina Georgieva cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết, WB vinh hạnh là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ ấn tượng sau 17 năm trở lại đã được chứng kiến những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) bà Kristalina I. Georgieva đã thăm và làm việc với Công ty thủy điện Trung Sơn (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) - dự án thủy điện đầu tiên của Việt Nam được WB tài trợ tín dụng. Trong ảnh: Bà Kristalina I. Georgieva thăm đập tràn thủy điện Trung Sơn. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.


Bà Kristalina Georgieva cho biết, WB sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam đạt được những mục tiêu trong thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020. Năm 2017, WB dành 1,8 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực giảm nghèo, đặc biệt tập trung giảm nghèo ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ Việt Nam quản lý tài nguyên nước, phát triển nông nghiệp, đô thị, giải quyết vấn đề liên quan đến an toàn đập để đảm bảo rằng những đập đã được xây tại Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy lợi ích trong nhiều thập kỷ tới; đồng thời WB nỗ lực giúp Việt Nam có thể đạt được cân bằng và sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả. 
Nhấn mạnh thời gian tới hai bên còn nhiều cơ hội hợp tác, bà Kristalina Georgieva cho biết, WB sẽ hỗ trợ công tác lập pháp của Quốc hội; tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong cải cách doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực tài chính, giải quyết những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Cùng với đó là hợp tác đầu tư vào hệ thống giáo dục nhằm tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân./. 

 


Hoàng Thị Hoa
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: