Thứ 7, 20/10/2018, 3:35 GMT+7
Chủ tịch Cuba thăm Pháp
15:22, 31/01/2016
Ngày 30/1, Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ra-un Ca-xtơ-rô) đã đến thủ đô Paris - hai ngày trước khi chính thức bắt đầu chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên của lãnh đạo Cuba tới nước Pháp kể từ năm 1995, sau chuyến thăm của Chủ tịch Cuba lúc đó là ông Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô).
Chuyến thăm của Chủ tịch Castro được chờ đợi sẽ đặt dấu mốc cho việc cải thiện quan hệ giữa Cuba với các nước hàng đầu trên thế giới sau khi quốc đảo này đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào năm ngoái. Giới chức Pháp tuyên bố, chuyến thăm của Chủ tịch Cuba sẽ mở ra một giai đoạn mới trong "tăng cường quan hệ giữa hai nước", tiếp theo chuyến thăm Cuba của Tổng thống Pháp Francois Hollande (Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ) hồi tháng 5 năm ngoái, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo nước phương Tây sau hơn nửa thập kỷ quốc đảo Cuba bị cấm vận.

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Thứ trưởng ngoại giao Cuba Rogelio Sierra (Rô-hê-li-ô Xi-e-ra) kỳ vọng chuyến thăm lần này của Chủ tịch Cuba sẽ mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với Pháp trên nhiều lĩnh vực - từ chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, đến văn hóa và hợp tác.

Dự kiến, nhân dịp này hai bên sẽ ký kết một bản "lộ trình kinh tế" để cải thiện quan hệ cũng như các thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực giao thông, du lịch và thương mại.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Cuba sẽ diễn ra vào ngày 1/2 tại Cổng Khải Hoàn Môn (Paris). Ông Castro sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng thống Hollande tại điện Elysee (Ê-li-xây) và các lãnh đạo cấp cao khác của Pháp.
Pháp gần đây là bên thúc đẩy thỏa thuận xóa nợ 8,5 tỷ USD cho Cuba của Câu lạc bộ Paris, mở đường cho La Havana tiếp tục tiếp cận các thị trường tài chính quốc tế, đồng thời cũng đóng vai trò đi đầu trong tiến trình tăng cường quan hệ giữa Cuba và châu Âu nói chung./.

TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: