Thứ 3, 16/10/2018, 22:2 GMT+7
Chiến trường Syria diễn biến phức tạp
14:52, 01/09/2016
Với sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh liên quân do Mỹ dẫn đầu tăng cường các cuộc không kích, tình hình chiến trường Syria tiếp tục diễn biến phức tạp.
Bày tỏ quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 31/8 cho hay động thái trên sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Arab bị chiến tranh tàn phá này. “Mặc dù đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và duy trì sự ổn định trong khu vực là chính sách của các quốc gia yêu chuộng hòa bình, nhưng đó không thể là lý do để vi phạm sự thống nhất của một quốc gia khác bằng việc triển khai quân đội trên lãnh thổ nước đó mà không có sự phối hợp từ trước với chính phủ sở tại”, ông Qasemi khẳng định. 
 
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn biên giới của Syria Jarablus.
 
Vượt qua biên giới tiến vào miền bắc Syria từ thứ tư tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh bật các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thị trấn biên giới Jarablus. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, khi đưa quân vào nước láng giềng, Thổ Nhĩ Kỳ còn có động cơ đẩy lùi những thắng lợi gần đây của lực lượng người Kurd Syria trong khu vực. 
 
Trong khi đó, trong một tuyên bố được đưa ra tối 30/8, quan chức cấp cao Liên hợp quốc Stephen O’Brien phụ trách vấn đề nhân đạo tiếp tục đưa ra lời kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Syria ngay lập tức dỡ bỏ vòng vây đối với dân thường, đồng thời hối thúc các bên sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết theo luật nhân đạo quốc tế và nhân quyền để bảo vệ người vô tội. Lời kêu gọi của ông O’Brien được đưa ra sau cuộc di dời toàn bộ cư dân của thị trấn bị bao vây Darayya, diễn ra trong hai ngày 26 - 27/8 theo một thỏa thuận đạt được giữa đại diện của thị trấn và chính phủ Syria. Hãng tin SANA cho hay, theo thỏa thuận này, trên 4.000 dân thường của thị trấn sẽ được đưa đến các lán tái định cư ở các khu vực do chính phủ kiểm soát trong khi 700 đối tượng nổi dậy sẽ giao nộp các vũ khí hạng nặng và vừa.
 
IS theo đà thất thế
 
Ngày 30/8, IS cho hay một trong những thủ lĩnh cộm cán của tổ chức khủng bố này đã thiệt mạng trong một trận không kích được cho do Mỹ tiến hành ở Syria nhằm ngăn chặn lực lượng phiến quân do nhân vật này cầm đầu thực hiện các cuộc tấn công ở nước ngoài. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này đã nhắm vào mục tiêu Abu Muhammad al - Adnani trong một cuộc không kích ngày 30/8 khi đối tượng đang trên phương tiện di chuyển trong thị trấn al - Bab của Syria, tuy nhiên không xác nhận thông tin về cái chết của nhân vật này. 
 
Adnani là một trong những thành viên cấp cao từng cùng nhân vật tự phong caliph Abu Bakr al - Baghdadi, lập ra tổ chức khủng bố IS làm rung chuyển Trung Đông và thế giới khi chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria vào năm 2014. Với vai trò là người phát ngôn của IS, Adnani là thành viên có tần suất xuất hiện nhiều nhất. Nhân vật này còn là kẻ phụ trách tổ chức các cuộc tấn công ở nước ngoài bao gồm các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu, chiến thuật ngày càng trở nên quan trọng với IS trong bối cảnh quân đội các nước đang giành lại các phần lãnh thổ do tổ chức này chiếm đóng. 
 
Phản ứng sau thông tin về cái chết của nhân vật cấp cao này, IS cho hay sự ra đi của Adnani sẽ không làm tổn hại tổ chức và những kẻ chịu trách nhiệm với cái chết của Adnani sẽ đối mặt với đòn “tra tấn”. 
 
Thắng lợi của quân đội Iraq và quân đồng minh trước IS ở Mosul trong thời gian qua đang tạo nên áp lực mới với tổ chức khủng bố máu lạnh này trong bối cảnh liên minh do Mỹ cầm đầu đã cắt đứt phần lãnh thổ do tổ chức này kiểm soát ở Syria, tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Những bước thụt lùi về mặt quân sự cùng việc liên tiếp bị không kích khiến IS phải trả giá bằng mạng sống của nhiều lãnh đạo cấp cao, đồng thời làm suy yếu năng lực và thanh thế của IS.
 
Vũ Anh - Báo Tin Tức
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: