Thứ 3, 23/10/2018, 8:48 GMT+7
Bắt đầu vòng đàm phán hòa bình Syria
06:34, 31/01/2016
Ngày 29/1, tại trụ sở Liên hợp quôc ( LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ) đã diễn ra cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria mà không có sự tham gia của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - phe đối lập chính ở Syria.
Đây là cuộc đàm phán đầu tiên sau khi 2 vòng đàm phán về Syria kết thúc mà không đạt kết quả trong năm 2014. Tại vòng đàm phán, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura đã có cuộc tiếp xúc với Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Ja'afari dẫn đầu phái đoàn tham gia đàm phán. Cuộc thảo luận sẽ mở đầu cho hàng loạt các cuộc hòa đàm dự kiến kéo dài trong 6 tháng tới để giải quyết cuộc nội chiến hỗn loạn tại quốc gia Trung Đông này.

Quang cảnh vòng đàm phán hòa bình Syria tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 29/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, một phái đoàn đại diện cho nhóm đối lập chính của Syria đã rời Riyadh của Saudi Arbia và sẽ tới thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào tối 30/1 để tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ với đại diện Chính phủ Syria. Đoàn gồm 17 thành viên, trong đó có ông Riad Hijab, Chủ tịch Uỷ ban đàm phán cấp cao (HNC), tổ chức đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái nổi dậy chính ở Syria, cùng trưởng nhóm đàm phán Asaad al-Zoubi. Trước đó, phái đoàn của chính quyền Syria gồm 16 thành viên cũng đã tới Geneva từ ngày 29/1. Theo thông báo của LHQ, các bên đàm phán sẽ không gặp mặt trực tiếp mà sẽ ngồi ở các phòng riêng và đưa ra các quan điểm thông qua Đặc phái viên LHQ. 

Trong ảnh (tư liệu): Chủ tịch Uỷ ban đàm phán cấp cao (HNC) Riad Hijab phát biểu tại thủ đô Paris, Pháp ngày 11/1. AFP/TTXVN
  1.  
 
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: