Trồng măng tây xanh trên đất cát cho hiệu quả kinh tế cao ở Ninh Thuận

Trồng măng tây xanh trên đất cát cho hiệu quả kinh tế cao ở Ninh Thuận
Ông Diệp Bảo Thu trồng 2 sào măng tây xanh, mỗi ngày thu nhập trên 1 triệu đồng từ chồi măng non. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Ông Diệp Bảo Thu trồng 2 sào măng tây xanh, mỗi ngày thu nhập trên 1 triệu đồng từ chồi măng non. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Ông Diệp Bảo Thu (xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) cho biết, trước đây gia đình có hơn 2 sào (2.000 m2) trồng nho xanh. Để có thu nhập, gia đình phải bỏ nhiều công chăm sóc, tuy nhiên khi vườn nho gặp thời tiết bất lợi như nắng hạn kéo dài hay mưa lũ bất thường coi như thất thu, sản phẩm làm ra giá bấp bênh nên đời sống kinh tế khó khăn. Đầu năm 2017, qua tìm hiểu một số mô hình trồng măng tây xanh trên địa bàn tỉnh, thấy hiệu quả kinh tế cao ông Thu quyết định chuyển đổi sang trồng cây măng tây xanh. Đến nay, với 2 sào măng tây xanh mỗi ngày ông Thu thu hoạch từ 18 - 22 kg măng tây. Với giá bán dao động từ 50.000 - 90.000 đồng/kg (tùy chất lượng từng loại măng), bán đến đâu thu tiền đến đấy, mỗi ngày ông thu lãi hơn 1 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đang chăm sóc 4 sào (4.000 m2) măng tây xanh tươi tốt cho thu hoạch ổn định, ông Vũ Văn Thuấn (ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) phấn khởi, trước đây gia đình ông có 4 sào đất trồng nho, táo, hành lá nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2014, ông bắt đầu trồng thử nghiệm cây măng tây xanh trên diện tích đất sản xuất kém hiệu quả. Đến nay, 4 sào măng tây xanh mỗi ngày cho ông thu nhập gần 2 triệu đồng từ bán chồi măng. “Chi phí đầu tư ban đầu cho 1 sào khoảng 15 triệu đồng, sau 6 tháng gieo trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cây măng tây xanh sẽ cho thu hoạch kéo dài từ 5 - 7 năm. Thông thường, cây măng tây xanh cho thu hoạch liên tục trong vòng 3 tháng rồi nghỉ một tháng để dưỡng cây”, ông Vũ Văn Thuấn cho hay. 
Sơ chế, đóng gói măng tây xanh trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Sơ chế, đóng gói măng tây xanh trước khi đưa đi tiêu thụ.
Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Theo các hộ trồng măng tây xanh, khí hậu khô nóng cộng với đất cát thịt ở Ninh Thuận thích hợp cho cây măng tây xanh phát triển. Măng tây xanh sinh trưởng chủ yếu nhờ phân hữu cơ, nước sạch. Sau một đêm, cây măng có thể dài thêm từ 10 - 15 cm. Cây chủ yếu sinh trưởng trong đêm nên người trồng thường thu hoạch vào khoảng 5 - 6 giờ sáng lúc măng tươi, giòn, chưa lên bông. Nếu chăm sóc tốt, mỗi ngày một sào măng tây xanh có thể thu hoạch từ 8 - 12 kg măng tươi. Tùy thuộc vào chất lượng và chủng loại mỗi kg măng tây thương phẩm hiện có giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Trồng măng tây xanh ít tốn công chăm sóc, bón phân, ít phải phun thuốc, khi có sâu bệnh dùng chế phẩm sinh học xịt nên rất an toàn. Cây măng tây sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu khô hạn, người trồng lắp đặt thêm hệ thống tưới nước tiết kiệm phun mưa, tưới nhỏ giọt cho cây để tối ưu hóa chi phí đầu tư. Mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư, các hộ trồng có thể lãi từ 350 - 450 triệu đồng/ha măng tây xanh. Ông Nguyễn Đình Thi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải cho hay, thời gian qua, cây măng tây xanh đã đem lại lợi nhuận đáng kể cho các hộ dân. So với cây hoa màu, cây măng tây xanh mang lại giá trị kinh tế cao gấp 5 - 7 lần. Qua hơn một năm triển khai nhân rộng các mô hình trồng măng tây xanh, hiện nay diện tích trồng cây măng tây xanh trên địa bàn xã tăng từ 16,8 ha lên 21,5 ha với 110 hộ trồng măng tây xanh. Theo đánh giá của thị trường, cây măng tây xanh hiện đang hút hàng. Thời gian tới, xã sẽ tập trung quy hoạch thành vùng sản xuất măng tây xanh chất lượng cao xã Xuân Hải. Bên cạnh đó, xã tiếp tục hỗ trợ, vận động các hộ có hướng chuyển đổi cây trồng ở vùng ruộng, gò, đồi sản xuất một đến hai vụ kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Cây măng tây xanh hiện là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế cao của tỉnh Ninh Thuận. Tỉnh hiện có hơn 100 ha trồng măng tây xanh, năng suất ước đạt từ 12 - 14 tấn/ha/năm, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Hải, Ninh Phước. Sản phẩm măng tây xanh cung cấp chủ yếu cho thị trường các tỉnh, thành như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng. Từ hiệu quả kinh tế của cây măng tây xanh, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Thuận tập trung quy hoạch, phát triển các dự án trồng măng tây xanh công nghệ cao trên diện tích 200 ha tại xã An Hải (huyện Ninh Phước), xã Phước Tiến (huyện Bác Ái). Bên cạnh đó, nghiên cứu phát triển các hợp tác xã thu mua, tổ hợp tác sản xuất măng tây xanh chất lượng cao, dự báo nhu cầu thị trường, liên kết với công ty, hợp tác xã đảm bảo sản phẩm đầu ra ổn định cho người dân.
Nguyễn Thành

Có thể bạn quan tâm