Thức ăn cho lợn cần có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng
|
* Vị trí, hệ thống chuồng trại:
- Chuồng nuôi phải có tường bao, có cổng vào riêng và cách xa nơi ở.
- Chuồng nuôi không trơn trượt, không đọng nước, tránh gió lùa, dễ làm vệ sinh. Nên có hố khử trùng tại cửa mỗi dãy chuồng nuôi.
- Khu vực xử lý chất thải, nước thải phải tách biệt với chuồng nuôi chính.
Lợn giống cần được chăm sóc cẩn thận trong những khu vực đảm bảo vệ sinh
|
* Giống và quản lý giống:
- Lợn giống phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, tiêm phòng đầy đủ.
- Lợn giống mới nhập về cần nuôi cách ly, ghi chép đầy đủ các biểu hiện bệnh lý trong quá trình nuôi cách ly.
- Không nuôi lẫn các lứa lợn trong cùng một chuồng. Không nuôi chung lợn với loài vật khác.
* Thức ăn:
- Phải có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Trộn thức ăn theo đúng công thức và cho lợn ăn thức ăn chín. Thức ăn cho lợn cần có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng
- Không sử dụng thức ăn có hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng.
Lấy phân lợn để đưa đi xét nghiệm, theo dõi bệnh lý của lợn trong quá trình nuôi |
* Nước uống và hệ thống cấp, thoát nước:
- Nguồn nước uống cho lợn phải đảm bảo hợp vệ sinh.
- Nên có hệ thống thu gom, xử lý nước thải, nước rửa chuồng riêng.
* Công tác thú y và vệ sinh thú y:
- Hàng ngày cần quét dọn chuồng trại, thu gom chất thải.
- Thực hiện vệ sinh, khử trùng chuồng trại trước khi đưa lợn vào nuôi và xuất bán, chuyển chuồng theo đúng quy định. Nên phun thuốc khử trùng định kỳ quanh khu vực chuồng nuôi.
* Xuất bán lợn:
- Chỉ xuất lợn khỏe mạnh, không bị bệnh. Phải cung cấp đủ hồ sơ, thông tin về giống, tiêm phòng, tình hình điều trị bệnh… khi xuất bán.
Mạnh Linh, Đình Huệ, Đức Hoảnh
Báo in, tháng 4/ 2017