Thứ 2, 25/09/2017, 15:11 GMT+7
Phương pháp rửa mặn trong canh tác lúa, tôm
07:24, 29/11/2016
Để canh tác lúa trên đất nuôi tôm thành công thì khâu quan trọng nhất là phải rửa mặn triệt để và đúng kỹ thuật vì cây lúa ở giai đoạn mạ chịu được độ mặn dưới 2%o.
Sau vụ tôm, rửa mặn đến khi nước ruộng đạt độ mặn dưới 2%o mới bắt đầu gieo sạ lúa 

 * Thời điểm rửa mặn:

Thời điểm rửa mặn hợp lý nhất là từ cuối tháng 7 đến tháng 8 (dương lịch), từ tháng 9 đến tháng 12 (dương lịch) là thời gian canh tác lúa.
 
 * Phương pháp rửa mặn:

+ Sử dụng nước mưa để rửa mặn:
- Theo dõi thời tiết khi trời có mưa để xổ cạn khô nước trên bề mặt ruộng hoặc xổ khô lòng mương nếu nước còn quá mặn.
- Đón các trận mưa lớn, giữ cho ngập mặt ruộng, ngâm ruộng từ 2 đến 3 đêm, sau đó lại xổ cạn như trước và lặp lại từ 3 đến 5 lần.

Theo dõi thời tiết để rút nước sau vụ tôm, chờ mưa xuống rửa mặn cho đất 
 
+ Xới đất kết hợp bón vôi:
- Cày xới giúp đất tơi xốp và bón vôi đều trên mặt ruộng với liều lượng 300 - 500 kg/ha, sau đó trộn đều vôi với đất. Khi có mưa, trữ nước ngập mặt ruộng, ngâm khoảng 2 đến 3 đêm, sau đó xổ cạn và lặp lại từ 3 - 5 lần, đến khi độ mặn trong nước còn 2%o thì tiến hành gieo sạ.

Cần bố trí thời vụ nuôi tôm kết thúc sớm, từ đó có thời gian rửa mặn triệt để cho đất

* Cách xác định độ mặn để gieo sạ:
Để xác định tương đối chính xác độ mặn để gieo sạ thì sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp rửa mặn trên, đo độ mặn nước dưới 2%o, tiến hành rút cạn nước trên mặt ruộng, phơi khoảng 1 - 2 ngày. Tạo 1 hố giữa ruộng rộng và sâu khoảng 2 - 3 tấc, chờ nước trong đất ngấm ra, lắng trong và đo độ mặn. Nếu đo độ mặn dao động từ  2 - 3%o thì tiến hành gieo sạ. Nếu độ mặn cao hơn 2 - 3%o thì tiếp tục rửa mặn. 
 

Bài: Trần Ngọc Lãm - Ảnh: Thế Anh, Huỳnh Sử
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: