Chủ nhật, 20/01/2019, 4:28 GMT+7
Những điều cần biết trong chăn nuôi cừu
13:00, 19/11/2017
Cừu thường đi ăn theo đàn, dễ nuôi, mau lớn, ít bệnh tật, chuồng trại đơn giản. Buổi sáng có thể thả cừu lên núi kiếm ăn, buổi tối lùa về chuồng. Cừu còn thích nghi với mọi địa hình từ đồng bằng đến vùng đồi, núi.
Cừu thường sống theo đàn, kiếm ăn theo đàn nên dễ dàng chăm sóc, quản lý 

- Thức ăn của cừu rất đa dạng, chủ yếu là cỏ, cây bụi thức ăn thô xanh (các loại cỏ, các loại lá cây...), thức ăn thô khô (các loại cỏ khô) cùng các loại thức ăn ủ chua, thức ăn củ quả và các loại phụ phẩm của công nghiệp thực phẩm. Vào mùa khô, có thể cho cừu ăn thêm thức ăn tinh (cám, bột mỳ...).
 
Cừu nuôi thương phẩm thì chỉ 5 - 7 tháng là đạt trọng lượng khoảng 20 kg và có thể xuất bán

- Cừu cái có thể được vỗ béo trong thời kỳ mang thai, 70% tăng trưởng của cừu xảy ra trong 5 - 6 tuần cuối của thai kỳ. Chỉ khi cừu  cái cho con bú hoặc ốm yếu cần vỗ béo thì mới cho ăn ngũ cốc.
 
Chăn nuôi cừu trên địa bàn huyện Ninh Phước (Ninh Thuận)

- Cừu đẻ trung bình 1,55 lứa/năm, mỗi lứa 1 - 2 con, sinh sản tập trung trong thời gian ngắn. Cừu nuôi thương phẩm thì chỉ 5 - 7 tháng là đạt trọng lượng khoảng 20 kg và có thể xuất bán. Cừu đực phải nhốt riêng, 8 - 9 tháng tuổi mới cho chúng phối giống.

- Các loại dịch bệnh trên cừu rất ít. Bệnh hay gặp là tụ huyết trùng, viêm phổi…, thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa và trong mùa mưa, nếu phát hiện sớm cần chữa trị dứt điểm.

Võ Tuyết - Minh Quyết - Thanh Hà
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: