Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau mùi

Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau mùi
1- Thời vụ: Rau mùi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là trong vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.2- Làm đất: – Đất phải được cày bừa nhỏ, tơi xốp, không bị úng nuớc, nhiều mùi. – Đất cần được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến, dế, mọt. – Làm luống: luống rộng 1,2m; chiều dài luống tuỳ theo kích thước vườn; chiều cao luống khoảng 20– 25 cm (tuỳ theo thời vụ gieo trồng).
Rau mùi
Rau mùi
3-  Gieo hạt: – Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt từ 12 – 14 giờ trong nước. – Cần trộn hạt với tro bếp để gieo cho dễ. Hạt cần gieo đều. – Gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm, hạt nhanh mọc.4- Bón phân: – Luợng phân cần sử dụng cho 1.000 m2 như sau: – Phân hữu cơ sinh học Better HG01: 1 tấn (sử dụng cho bón lót, lúc làm đất). – Bón thúc: Sử dụng 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE hoà nước để tưới cho cây. Tưới sau khi cây mọc được 12 – 15 ngày (kể từ lúc gieo hạt).5- Chăm sóc: – Mỗi ngày tưới nước 1 lần, vào sáng sớm. – Rau mùi là cây mọc khoẻ. Sau khi cây mùi mọc, các loại cỏ sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, phải nhổ cỏ để cây không bị lấn át. – Trong trường hợp rau mùi mọc dày, có thể tỉa bớt để ăn dần. – Rau mùi rất ít sâu bệnh hại. Nếu có, chỉ là sâu cắn phá lá rau. Có thể sử dụng Sherpa hoặc Biocin để phun, tuy nhiên, do thời gian canh tác rau ngắn nên cần tính toán kỹ thời gian phun thuốc để thu hoạch cho thích hợp (đảm bảo thời gian cách ly).6- Thu hoạch: – Thu hoạch rau mùi bằng cách nhổ tỉa hoặc thu cả luống. – Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch.
Theo: hatgionghanoi.com

Có thể bạn quan tâm