Thứ 2, 25/09/2017, 4:10 GMT+7
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau dền
06:00, 06/08/2017
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.
Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-30 độ C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.

Kỹ thuật gieo trồng: Rau dền có 2 giống.

+ Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

+ Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

Rau dền


Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

Bón phân: (cho 1 ha)

Bón từ 4-5 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG 01. Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm, trộn đều với đất.

+ Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày: 25 kg Better NPK 16-12-8-11+TE  pha loãng tưới vào gốc cho cây

+ Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.

– Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm trừ sâu sinh học có bán trên thị trường theo chỉ dẫn.

– Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

– Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2-3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.
Theo: hatgionghanoi.com
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: