Thứ 6, 15/12/2017, 15:33 GMT+7
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cải thảo
06:00, 13/08/2017
Thời vụ trồng rau cải thảo tại các tỉnh phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 năm trước đến tháng 4 năm sau.
Vườn ươm

Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 90-100cm, rãnh rộng 30cm, cao 25cm. Bón lót 1kg phân chuồng oải mục + 15g supe lân + 8g kali sunfat cho 1m2 đất vườn ươm. Trải đều phân lên mặt luống, trộn lẫn phân với đất, sau đó vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,2-2cm.

Hạt giống sau khi ngâm vào nước nóng 500C trong 20 phút, tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ. Gieo 1,5-2g hạt/m2. Gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5cm hoặc trấu đã qua xử lý. Dùng cót tre chùm lên khung bằng tre, nứa uốn theo hình vòm cống để che mưa to, nắng rát trong 12- 15 ngày đầu. Tưới đậm nước bằng ô doa, những ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại, để khoảng cách 2-2,5cm/cây. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Khi cây có 4-5 lá thật thì nhổ đem cấy ra ruộng sản xuất.

Làm đất, chăm sóc

Chọn ruộng cát pha, thịt nhẹ, chủ động nước, làm đất kỹ, lên luống rộng 1,2m, rãnh rộng 30cm, cao 25cm. Trồng hai hàng dọc trên luống với khoảng cách: Trồng hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 35-40cm.

Bón phân:

Lượng phân bón (tính cho 1000 m2): Phân hữu cơ Hiếu Giang Better HG 01: 1 tấn, phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE 100 kg. Nếu đất chua (độ pH< 6) bón thêm 20-25kg vôi bột trước khi bừa lần cuối.

Cách bón:

Bón lót toàn bộ phân hữu cơ Better HG 01 và 25 kg Better NPK 16-12-8-11+TE. Trộn đều phân rồi cấy cây giống.

Bón thúc lần 1: khi cây bén rễ hồi xanh 25 kg Better NPK 16-12-8-11+TE

Bón thúc lần 2: khi lá cây bắt đầu vào cuốn bón 25 kg Better NPK 16-12-8-11+TE

Bón lần 3 với lượng phân còn lại, sau lần 2 khoảng 12-15 ngày, kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo vun gốc, tưới nước.

Có thể dùng một số chế phẩm phân bón lá như: K-H; Atonic, Humate, Yogen,… khoảng 10-12 ngày phun/lần cho năng suất tăng thêm 20-30%, chất lượng vẫn đảm bảo.

Dùng nước sạch, nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi chưa bị ô nhiễm tưới cho cải thảo để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo hatgionghanoi.com
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: