Kỹ thuật trồng nho

Kỹ thuật trồng nho
* Cách trồng:
 
Mật  độ  trồng  nho  tùy  thuộc  vào  giống  và  đất trồng với khoảng cách 1,5 - 2 m x 2 - 2,5 m. Trước khi trồng bón cho mỗi hố 10 - 15 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 - 1 kg "Lân Đầu Trâu bón lót" hoặc Supe lân.
 
Mỗi cây nho cắm một cọc, chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc để nho leo lên giàn
Mỗi cây nho cắm một cọc, chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc để nho leo lên giàn

* Bón phân: 

Cây nho cần khoảng 10 - 12 tháng để tạo bộ tán, leo giàn. Trong thời kỳ này, loại phân thích hợp là NPK 20 - 20 - 15 + TE Đầu Trâu. Những tháng đầu có thể pha 30 - 50 gam phân với 10 lít nước tưới đều vào vùng rễ nho. Các tháng sau có thể bón trực tiếp vào đất với lượng 75 - 100 kg/ha/lần, định kỳ 1 - 1,5 tháng/lần, bón kết hợp xới đất phá váng và vùi lấp phân bón.

Cây nho sinh trưởng và phát triển tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng
Cây nho sinh trưởng và phát triển tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng

* Làm giàn:

Độ cao của giàn khoảng 1,8 - 2 m. Mỗi cây nho cắm một cọc, chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc để nho leo lên giàn. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20 - 30 cm, tiến hành cắt bỏ thân chính ở mặt dưới giàn, cây nho sẽ mọc nhiều cành mới (cành cấp 1). Mỗi cây nho chỉ để lại 2 - 4 cành cấp 1 tùy giống và điều kiện chăm sóc. Các cành này phân bố đều về các hướng, buộc chặt các cành cấp 1 vào dây của giàn. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8 - 1 m, tiến hành cắt ngọn để cành mọc ra các cành cấp hai - cành quả hay còn gọi là cành xương cá, mỗi cành cấp 1 để 10 - 20 cành cấp 2 tùy giống và mật độ trồng. 
 

Nho là loại quả được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi vị ngon, ngọt cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao
Nho là loại quả được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi vị ngon, ngọt cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao

* Cắt cành xử lý ra hoa: 

Sau từ 10 - 12 tháng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (cành quả vụ sau).
Những cành to, khỏe, dài hơn 1 m thì cắt ở vị trí mắt thứ 6 - 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 - 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau.
Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25 - 30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2 - 3 chùm, trên các chùm cần tỉa bỏ các trái bị dị tật, méo mó, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại.

Báo in, tháng 6/2016

Có thể bạn quan tâm