Chủ nhật, 21/10/2018, 3:5 GMT+7
Vẻ đẹp hồ Lắk
07:05, 01/06/2016
Hồ Lắk là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Đắk Lắk. Ngoài cảnh đẹp tự nhiên, không khí trong lành, những cuộc phiêu lưu trên lưng voi và trên thuyền độc mộc ở hồ Lắk khiến nơi đây trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Tây Nguyên.
Hồ Lắk nối với sông Krông Ana, rộng khoảng 500ha, nằm ở độ cao hơn 500m so với mặt nước biển. Theo truyền thuyết của người Mơ Nông, thuở xa xưa, thần lửa đã chiến thắng thần nước sau một cuộc chiến quyết liệt kéo dài nhiều mùa rẫy, khiến buôn làng của người Mơ Nông chìm trong đại hạn. Trong lúc đó, có một chàng trai được sinh ra từ cuộc tình của cô gái người Mơ Nông với thần lửa. Để chuộc lại lỗi lầm của cha mẹ, chàng trai đã ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng. Sau nhiều ngày đêm vượt qua núi non hiểm trở đầy thú dữ, một lần ngồi nghỉ chàng chợt nhìn thấy chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá đang chờ chết khô và chàng đã cứu nó. Để trả ơn, lươn đã dẫn chàng trai đến một hồ nước mênh mông và người Mơ Nông đã đến định cư tại đây. Hồ nước và vùng đất đó chính là hồ Lắk ngày nay.

Cưỡi voi là cách độc đáo để khám phá hồ Lắk. Ảnh: INTERNET
 

Nhìn từ xa, hồ Lắk lấp loáng xanh như một dải lụa mềm mại, điểm xuyết cho vẻ đẹp của núi rừng cao nguyên. Vào mùa mưa, khi nước hồ lên cao, tạo ra khoảng không gian hồ nước mênh mông, xanh thẳm, in bóng mây trời. Lại được bao quanh bởi những vạt hoa sen, hoa súng bừng nở khoe sắc trong ánh nắng vàng làm hồ Lắk càng thêm lộng lẫy.

Nét đặc biệt không thể bỏ qua trong hành trình thăm hồ Lắk chính là được cưỡi trên những chú voi khổng lồ tham quan hồ. Thường mỗi chú voi cõng một nài voi và hai người khách, chú voi sẽ bơi trên hồ để đưa khách đến một cảm giác như mình là trung tâm giữa một hồ nước mênh mông rộng lớn. Đặc biệt hơn, du khách được khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Lắk bằng chính những con thuyền độc mộc của người dân bản địa nơi đây. Ngồi trên thuyền, có thể nhìn thấy những chú cá bơi lượn dưới hồ, nghe tiếng cá đớp mồi giữa không gian trong lành, tĩnh mịch khiến du khách như trút bỏ hết những ưu tư, phiền muộn của cuộc sống đời thường.

Được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh với diện tích hơn 12.000ha, nên du khách còn được ngắm nhìn hệ động, thực vật đa dạng khi đến tham quan hồ Lắk. Bên cạnh đó, hồ Lắk còn là nơi trú ngụ của nhiều loài thủy sản và là nguồn lợi kinh tế lớn cho cư dân địa phương sinh sống ở khu vực quanh hồ. Hiện nay, cư dân sống xung quanh hồ chủ yếu là người Mơ Nông, họ vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Những lễ hội, nghề dệt thổ cẩm và những ngôi nhà dài truyền thống của người Mơ Nông sẽ là điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách gần xa.
Trường Sơn tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: