Thứ 7, 17/11/2018, 1:31 GMT+7
Tiềm năng phát triển du lịch ở Vườn Quốc gia Chư Mom Ray
13:16, 10/09/2017
Với diện tích hơn 56.000 ha, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các vườn quốc gia cả nước. Mặc dù tại Vườn chưa hình thành khu du lịch song nơi đây vẫn là một trong những điểm tham quan ấn tượng thu hút những du khách muốn khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng Tây Nguyên.
Một góc rừng khu vực vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray nằm trên địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi của tỉnh Kon Tum. Đây là Vườn Quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia. 

Thác 7 tầng trong khu vực vườn Quốc gia Chư Mom Ray.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Đến Chư Mom Ray, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ dưới những tán rừng nguyên sinh. Trong khu vực Vườn Quốc gia này có rừng lồ ô thân thẳng tắp, thác nước 7 tầng thơ mộng. Ngoài đỉnh núi Chư Mom Ray, còn có đỉnh Ngọc Win, đỉnh Chư Đô với độ cao trên 1.000 m...

Vườn lan được bảo tồn trong khu trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật tại vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Đặc biệt ở Vườn có đồng cỏ Ia Bốc là một thung lũng đẹp với nguồn nước khoáng mặn, là nơi các loài thú bộ móng guốc thường tập trung đến uống nước. Nếu ở lại rừng vào đêm trăng sáng, với bộ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn du khách có thể chứng kiến cảnh những chú nai, đàn bò rừng, thỏ rừng… đến  uống nước. Còn tại Khu trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật nằm trên địa bàn xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, có tới hơn 1.000 loài lan đang được nghiên cứu và một số loài động vật đang được bảo tồn. Cũng tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray còn có hang dơi nằm trên địa phận xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy.

Du khách len lỏi trên các mỏm đá tìm đường đi trong khu vực vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Trong khu vực Vườn Quốc gia Chư Mom Ray có đồng bào các dân tộc như Gia rai (J'rai), Ba - Na (Bahnar), Rơ-măm, Ca Dong (tên gọi nhóm địa phương của dân tộc Xơ đăng), sinh sống... Vì vậy, đến đây du khách có thể tham dự các lễ hội để cảm nhận những nét đặc trưng của văn hóa địa phương như lễ Cầu an của đồng bào dân tộc Jrai, lễ Đâm Trâu, cúng máng nước của đồng bào dân tộc Ba Na, lễ ăn lúa mới của người Rơ-măm…

Du khách tham quan khu vực vườn Quốc gia Chư Mom Ray.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ông Đào Xuân Thủy, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Mom Ray cho biết: Hiện  đơn vị đang triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch trong khu vực Vườn để trình UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Hy vọng thời gian tới, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray sẽ đón thêm nhiều lượt du khách đến tham quan, góp phần tạo đà phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Năm 2004, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là Di sản ASEAN. Đến thời điểm hiện tại, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã phát hiện và ghi nhận gần 2.000 loài thực vật, trong đó có  hơn 130 loài thuộc diện quý hiếm; điều tra và ghi nhận được 950 loài động vật, trong đó có 176 loài thuộc diện quý hiếm đ­ược ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Hồng Điệp/dantocmiennui.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: