Thứ 4, 24/01/2018, 0:39 GMT+7
Độc đáo nghề làm đường phên thủ công của đồng bào Mông
21:53, 24/01/2015
Đến nay, nghề làm đường phên bằng phương pháp thủ công ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc tuy đã bị mai một nhưng một số gia đình người Mông ở bản Phìn Ngan Lao Chải, xã vùng cao Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) vẫn còn duy trì được cách làm đường thủ công độc đáo này
 
Để có một sản phẩm đường phên như thế này phải trải qua một quy trình chế biến khá công phu  

Ông Lò Văn Chiến, nhà sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian ở Lai Châu cho biết: kỹ thuật làm đường phên thủ công không khó nhưng quan trọng phải biết "lấy" vừa tầm. Nếu "lấy" quá non, đường không để được lâu. Nếu "lấy" quá già, đường sẽ nhẹ, màu sắc không đẹp, bán sẽ bị thiệt. Đường phên làm từ mật mía theo phương pháp thủ công có vị thơm dịu, được sử dụng nhiều trong làm các loại kẹo và chế biến món ăn rất hấp dẫn.

Mía làm đường phên thường là mía lau trồng ở trên đồi bởi đây là loại mía có tỷ lệ đường cao, dai, cứng nên dễ ép hơn các loại mía khác.
Khâu ép mía quan trọng nhất là “đầu vào”
Đón lõng xác mía để gọn gàng còn ép lại lần hai, lần ba.
Cả gia đình cùng trâu mộng hì hục, phối hợp nhịp nhàng ép mía.
: Nước mía được đổ vào can đưa về nhà nấu
Trong khi nấu, nước mía được đảo cho sôi đều giữa các vạc đựng.
Mẻ đường đã “lấy” xong, khuấy lên cho nhanh nguội.
Đường được đổ ra khuôn để đóng thành từng bánh.
Thành phẩm đường phên chuẩn.được đóng gói cẩn thận trước khi đưa đi tiêu thụ
Niềm vui người làm đường thủ công

 

Bài và ảnh: Công Hải
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: