Độc đáo bánh chưng đen Bảo Lạc (Cao Bằng)

Độc đáo bánh chưng đen Bảo Lạc (Cao Bằng)
Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây chu muối (mảy piạcy) tước vỏ, đốt thành than, giã mịn.
Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây chu muối (mảy piạcy) tước vỏ,
đốt thành than, giã mịn.
Lá dong rửa sạch lau khô, cắt bớt gân cho lá mềm.
Lá dong rửa sạch lau khô, cắt bớt gân cho lá mềm.
Gạo nếp vo sạch, để ráo, trộn cùng bột than cây mảy piạcy đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh.
Gạo nếp vo sạch, để ráo, trộn cùng bột than cây mảy piạcy đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh.
Trộn thêm gừng đá thái nhỏ vào hỗn hợp gạo nếp, bột cây mảy piạcy, tạo vị ngon khác biệt.
Trộn thêm gừng đá thái nhỏ vào hỗn hợp gạo nếp, bột cây mảy piạcy, tạo vị ngon khác biệt.
Nhân bánh chưng đen có thêm ít hạt tiêu, rượu men lá; thịt làm nhân phải là thịt xàu thàu nhiều mỡ, khi đun bánh, mỡ chảy ra, ngấm vào nhân, gạo.
Nhân bánh chưng đen có thêm ít hạt tiêu, rượu men lá; thịt làm nhân phải là thịt xàu thàu nhiều mỡ, khi đun bánh, mỡ chảy ra, ngấm vào nhân, gạo.
Bánh chưng có màu đen, hương vị đặc biệt.
Bánh chưng có màu đen, hương vị đặc biệt.
Bánh chưng đen - món quà quê sẵn có quanh năm của người dân Bảo Lạc.
Bánh chưng đen - món quà quê sẵn có quanh năm của người dân Bảo Lạc.
Báo Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm