Thứ 3, 28/03/2017, 18:55 GMT+7

Nghề đúc lưỡi cày của người Dao Cao BằngNew

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Cao Bằng như: Mông, Dao, Lô Lô... sống trên núi cao. Vì vậy, công việc làm nông của đồng bào rất khó khăn do địa hình đồi dốc, đá tai mèo. Để chinh phục những mỏm đá tai mèo, lật lên những lớp đất hiếm hoi ở các hốc đá, khởi tạo nên một màu xanh của ngô, bí trên nền đá xám xịt, đồng bào sáng tạo ra một loại lưỡi cày có thể cày trên đá với hình dáng đặc biệt, chắc chắn. Và đây là “hành trình” tạo nên lưỡi cày đặc biệt của đồng bào Dao huyện Thông Nông.

Làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân

11:29, 22/03/2017

Trên con đường Mai Bá Hương thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh) dù thời điểm nào trong năm, dễ dàng bắt gặp những sân phơi nhang vàng rực trong nắng phương Nam.

Rượu ngô vùng cao Tây Bắc

09:33, 21/03/2017

Ai đã từng đặt chân đến vùng cao Tây Bắc, hẳn được thưởng thức đặc sản rượu ngô của dân tộc Mông. Và khi trở về, bạn sẽ không thể quên tình cảm bà con dành cho khách phương xa qua chén rượu nghĩa rượu tình.

Nghề làm nong, né nuôi tằm ở Nam Ban

09:22, 21/03/2017

Nghề chăn tằm, ngoài tằm, ngoài dâu còn nhiều những vật dụng phục vụ cho việc nuôi tằm. Đó là những nong, né, là đũi tằm, là cót quấn dâu… phục vụ từ chăm tằm con, nuôi tằm lớn, đến khi tằm kéo kén. Ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có một xóm chuyên sản xuất những vật dụng phục vụ cho chăn tằm, cung cấp vật dụng nghề nuôi tằm cho khắp vùng tằm Bắc Lâm Đồng. Đó chính là xóm đan nong né, thường được biết tới với tên gọi tổ dân phố Từ Liêm 2.

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ thông tin

21:14, 20/03/2017

Chiều 20/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp bà Marjolijn Sonnema, Thứ trưởng phụ trách Nông nghiệp, Bộ Kinh tế Hà Lan đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về một số dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Phát triển du lịch cộng đồng - homestay

08:54, 20/03/2017

Phát huy lợi thế phát triển du lịch, nhiều gia đình ở Lâm Bình - huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Tuyên Quang đã làm du lịch cộng đồng (homestay).

Làng nghề bánh mè xát Tân An

08:32, 20/03/2017

Làng nghề bánh mè xát Tân An ở huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) ra đời vào khoảng những năm 1900. Đây là làng nghề chuyên sản xuất loại bánh mè- một loại bánh biến thể khéo léo từ chiếc bánh tráng, thường gọi là bánh đa. Bánh có mặt từ thuở khai canh, lập làng, bởi một ông tổ nghề người Hà Tĩnh mang theo cả vợ con, người thân vào làng Tân An để sinh sống, lập nghiệp. 

Thành phố Hồ Chí Minh: Mời báo chí tham gia hoạt động của Đoàn kiểm tra công vụ

10:30, 19/03/2017

Căn cứ điều kiện cụ thể và nội dung kiểm tra công vụ, Đoàn ki ể m tra công vụ Thành phố có thể mời các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn Thành phố tham gia hoạt động của Đoàn để giám sát và đưa tin. Đây là một trong những điểm đáng chú ý về thành phần Đoàn kiểm tra hoạt động công vụ trong năm 2017 vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh triển khai.

Nghề đan bem của người Cống ở Táng Ngá

09:20, 19/03/2017

Ở bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu), địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào Cống hiện vẫn bảo tồn và duy trì nghề đan bem truyền thống (một loại hòm đựng đồ dùng trong gia đình).