Thứ 5, 14/12/2017, 13:1 GMT+7
Về Hải Dương thưởng thức chả rươi
06:00, 12/08/2017
Hải Dương là vùng đất bình dị, gần gũi và các món ăn cũng thấm đượm tinh thần quê hương. Về mảnh đất này mà không thưởng thức món rươi thì thật là điều tiếc nuối.
Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch. Món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này.

Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch
 
Rươi sống ở những nơi đầm bãi, phải có nước ra nước vào, đặc biệt chúng rất thích trú ngụ dưới nơi gốc rạ lúa.Khi nước ngoài sông tràn vào đồng, lúc nước rút ra cũng là khi rươi theo nước mà lên, chúng kết lại thành đoàn, dạt theo dòng nước chảy.Lúc này người dân chỉ cần dùng lưới, vợt bằng vải màu hay rá rổ, thậm chí cả gầu tát nước đơm chỗ cửa nước chảy là vớt được rươi.

Món chả rươi có thể chinh phục được những vị khách khó tính nhất

Ở mỗi nơi chả rươi lại có một cách chế biến và mang hương vị riêng. Để làm được món này, cho dù theo cách nào thì vẫn nhất định phải có: một ít thịt lợn nạc dăm xay nhuyễn hay băm nhỏ, trứng gà (vịt) tươi, hành hoa, thì là, hạt tiêu, mì chính, nước mắm ngon và đặc biệt phải có vỏ quýt - một vị mà nếu thiếu nó sẽ mất đi mùi vị đặc trưng của chả rươi.

Tuy ít phổ biến hơn, nhưng có nơi người ta còn cho thêm chút lá chanh hoặc lá lốt thái chỉ để gia tăng hương vị cho chả rươi. Món rươi có thể “đánh gục” cả những người có khẩu vị khó tính nhất với vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên.
Theo baoangiang.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: