Thứ 4, 24/01/2018, 0:24 GMT+7
Đặc sản đường phên Phục Hòa
06:01, 13/01/2018
Xã Hòa Thuận, huyện Phục Hòa (Cao Bằng) có nghề làm đường phên truyền thống. Đường phên Hòa Thuận có màu vàng óng, hương vị thơm, ngọt đậm đà không nơi nào có được.
Theo ông Đặng Văn Nỗ, trưởng xóm Bó Tờ, xã Hòa Thuận: xóm có 100 hộ thì có 90 hộ sản xuất đường phên. Tính trung bình mỗi ngày một gia đình cho ra lò từ 3 - 4 mẻ đường, mỗi mẻ hơn 50 kg, giá bán từ 20 - 30 nghìn đồng/kg. Đường phên làm ra được tiểu thương đến đặt mua mang đi bán tại các huyện trong và ngoài tỉnh.
 
Để làm được một mẻ đường phên thơm ngon, người sản xuất phải thực hiện công đoạn khá tỉ mỉ, kỳ công, từ ép mía cho đến đóng gói thành phẩm...
 
Người làm đường phên những cây mía to và đảm bảo độ ngọt để ép lấy nước

Nước mía sau khi ép được đổ vào chảo lớn để nấu
 
Nước mía được nấu cho đến khi thành đường
 
Đổ đường từ chảo vào khuôn.
 
Sau khi đổ xuống khuôn, người làm đường phên phải quét đi, quét lại để bề mặt đường trong khuôn được phẳng.
 
Thành phẩm đường phên

Theo baocaobang.vn

 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: