Thứ 3, 28/03/2017, 18:55 GMT+7

Lễ cưới truyền thống của người Pa Kô

Lễ cưới truyền thống của người Pa Kô ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) có nhiều nghi thức đặc sắc. Trước khi tổ chức lễ cưới, người Pa Kô làm lễ báo cáo cha mẹ thể hiện sự kính trọng của con cái đối với bậc sinh thành.

Lễ tạ ơn của người Gia Rai

09:47, 20/03/2017

Theo phong tục của người Gia rai, sau khi kết hôn, người con trai sẽ theo về sinh sống bên nhà vợ. Những cô gái lấy chồng phải tách ra cất nhà ở riêng. Mối quan tâm đầu tiên của các cặp vợ chồng là phải nuôi được nhiều gà nhiều heo nhiều bò và tích cóp tài sản để làm lễ tạ ơn cha mẹ.

Lễ Tằng cẩu của người Thái Đen

08:36, 19/03/2017

Trong đám cưới truyền thống của người Thái Đen thì lễ Búi tóc ngược (Tằng cẩu) là nghi lễ quan trọng không thể thiếu, là một dấu hiệu thông tin cho mọi người biết người con gái đó đã lập gia đình.

Lễ nghi nông nghiệp của người Ê Đê

21:37, 18/03/2017

Người Ê Đê có cách phân định thời gian sản xuất nông nghiệp một năm thành 12 tháng, căn cứ theo 12 lần trăng (mlăn) sáng: Mlăn mnăm hna: vui chơi, nghỉ nghơi, cúng bến nước. Mlăn đăm gua lua mnat: săn bắnm thăm họ hàng. Lễ bỏ má. Mlăn chi qui: đốt rẫy, săn bắn. Lễ bỏ mả. Mlăn ric rơc gô mlan hwa: dọn rẫy Mlăn guôn klim gian: chờ múa, trỉa lúa. Lễ cầu mưa, cúng mưa đầu mùa. Mlăn buh pla: trỉa hoa màu Mlăn ric roẻ mdiê: làm cỏ lúa. Mlăn bong ktơc: cúng rẫy, cúng lúa làm đòng. Mlăn bơt đrô: cúng lúa mới. Mlăn buốt bla: Chờ thu hoạch lúa. Cúng sức khoẻ. Mlăn buốt kli: tuốt lúa. Cúng tổ tiên, thần trời. Mlăn đi puốt nuốt: Tuốt lúa xong. Cúng nhập kho lúa.

Lễ cúng bến nước của đồng bào Mạ

08:20, 17/03/2017

Trong đời sống tinh thần, đồng bào Mạ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện còn lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng thần rừng, thần núi, Lễ sum họp cộng đồng, Lễ cúng bến nước... Trong đó, Lễ cúng bến nước là một nghi lễ quan trọng có nhiều nét độc đáo, được gìn giữ cho đến ngày nay.

Tái hiện lễ đeo vòng cầu sức khỏe của đồng bào Ê đê

10:08, 16/03/2017

Cũng giống như lễ cúng bến nước, lễ cúng mừng lúa mới, lễ cúng hồn lúa người Ê đê quan niệm lễ cúng cầu sức khỏe (lễ đeo vòng sức khỏe) là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống cộng đồng.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của một số dân tộc ở Cao Bằng

10:03, 15/03/2017

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng phổ biến và tồn tại lâu đời trong đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng ở mỗi dân tộc khác nhau lại có những nét riêng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc mình, chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa thể hiện quan niệm về nhân sinh, trong đó, đạo hiếu được thể hiện rõ nét.

Nét đẹp trong đám cưới của người Pa cô

09:16, 15/03/2017

Theo truyền thống của người Pa cô, con trai hay con gái sau một thời gian tìm hiểu yêu đương muốn chính thức thành vợ chồng thì họ phải trải qua đám cưới với nhiều nghi thức và phong tục đặc sắc.

Tết Đắp nọi của người Tày

09:25, 14/03/2017

Khi kết thúc tháng Giêng âm lịch, người Tày Cao Bằng tổ chức ăn Tết Đắp nọi (ngày 29 hoặc 30). Tết Đắp nọi đã trở thành phong tục tập quán lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Tày còn được lưu giữ đến ngày nay.