Thứ 7, 21/07/2018, 10:57 GMT+7
Cải tạo không gian ven biển, tạo điểm nhấn cho đô thị du lịch Sầm Sơn
13:46, 24/11/2016
Liên quan đến dự án "Cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa", những ngày qua, nhiều ngư dân xã Quảng Cư và các phường Trường Sơn, Trung Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa làm bến neo đậu tàu thuyền mới với chiều dài 500-1000 m dọc biển Sầm Sơn.
Một bến neo đậu tàu thuyền của ngư dân xã Trường Sơn.

Người dân cho rằng khi thực hiện dự án "Cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương thị xã Sầm Sơn" sẽ phải di dời 4 bến neo đậu tàu thuyền ở các xã, phường kể trên, khiến ngư dân mất sinh kế. Tại buổi tiếp xúc giữa Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến với ngư dân tại 4 phường kể trên vào ngày 7/3 vừa qua, ông Trịnh Văn Chiến đã thẳng thắn nhận lỗi với ngư dân, bởi công tác tuyên truyền, vận động đã không được triển khai tốt để ngư dân hiểu và thực hiện. 

Để hiểu rõ hơn về dự án "Cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương thị xã Sầm Sơn” phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ông Ngô Văn Tuấn cho biết: Dự án "Cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương thị xã Sầm Sơn” được UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện dưới hình thức BOT và đã thực hiện thông báo mời thầu quốc tế. Tập đoàn FLC đã trúng thầu thực hiện dự án trên với nguồn kinh phí khoảng 316 tỷ đồng. Dự án được triển khai trên chiều dài khoảng 3,5 km từ chân núi Trường Lệ đến Vạn Chài resort. Dự án sẽ xây dựng 13 khu chức năng, trong đó UBND tỉnh giao cho FLC đầu tư khai thác dịch vụ kinh doanh trong thời gian không quá 29 năm tại 2 khu chức năng với diện tích xây dựng khoảng 5000 m2 gồm 15 công trình phục vụ nhu cầu của du khách như tắm tráng nước ngọt, thuê phao bơi, áo tắm, gửi đồ và 15 công trình ki-ốt công cộng có mục đích kinh doanh như Bar – Café, giải khát. Còn lại toàn bộ khu vực bãi biển và 11 khu chức năng với diện tích 31,5 ha trên tổng số 32 ha như quảng trường nhạc nước, không gian điêu khắc, khu vui chơi trẻ em, khuôn viên, công viên cây xanh... được giao cho UBND thị xã Sầm Sơn quản lý và tổ chức kinh doanh các loại hình dịch vụ khác. 

Biển Sầm Sơn luôn thu hút đông du khách tới nghỉ dướng, tắm biển. Ảnh: TTXVN


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khi triển khai dự án, ngư dân sẽ được hưởng chính sách riêng để chuyển đổi nghề nghiệp, được hỗ trợ kinh phí để đóng tàu thuyền lớn hơn và được ưu tiên mua hoặc cho thuê đất theo giá ưu đãi để kinh doanh dịch vụ. Phía doanh nghiệp FLC sẽ có được lợi nhuận gián tiếp bởi tạo hình ảnh du lịch Sầm Sơn đẹp hơn, hấp dẫn hơn, thu hút được nhiều du khách đến với Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp của mình. Còn chính quyền địa phương không bị mất một khoản tiền lớn để thực hiện dự án, nhưng vẫn được sử dụng 11/13 hạng mục của dự án, qua đó đem đến một diện mạo mới cho thị xã Sầm Sơn hiện đại hơn, khang trang hơn, khắc phục được tình trạng du lịch 1 mùa như lâu nay sang du lịch 4 mùa. Du khách đến Sầm Sơn có nhiều lựa chọn hơn đối với các dịch vụ tại bãi biển và không bị tình trạng "chặt, chém" như những năm trước đây.

Dự án được thực hiện sẽ làm cho không gian ven biển Sầm Sơn đẹp hơn, rộng rãi hơn bởi các công trình xây dựng từ mép vỉa hè đường Hồ Xuân Hương ra đến bờ biển không quá 12m; qua đó giảm diện tích chiếm bãi biển từ 15% như trước đây xuống còn dưới 2%. Dự án tạo điểm nhấn cho đô thị du lịch Sầm Sơn, khắc phục được tình trạng nhếch nhác, lộn xộn gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường từ các ki ốt dọc bãi biển và 4 bến neo đậu tàu thuyền dọc bãi biển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nhấn mạnh, khi thực hiện dự án “Cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương thị xã Sầm Sơn”, người dân, chính quyền thị xã Sầm Sơn và tỉnh sẽ được hưởng lợi nhiều nhất do cơ sở hạ tầng dự án mang lại. FLC sẽ có lợi nhuận gián tiếp bởi tạo hình ảnh du lịch Sầm Sơn khang trang hơn, đẹp hơn, thu hút được nhiều du khách đến với Sầm Sơn và sẽ đến nghỉ dưỡng tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn. Khi xây dựng dự án này tập đoàn FLC cũng tạo được hình ảnh của doanh nghiệp có năng lực tài chính lớn, chiến lược đầu tư nghiêm túc, lâu dài, bền vững, qua đó nâng tầm giá trị thương hiệu của mình.

Liên quan đến việc di dời 4 bến neo đậu tàu thuyền của ngư dân dọc bãi biển Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư và các phường Trường Sơn, Trung Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn. Đây là cơ chế chính sách chuyển đổi nghề hỗ trợ riêng cho thị xã Sầm Sơn với mục tiêu sớm cải thiện môi trường và cảnh quan du lịch bãi biển Sầm Sơn, đồng thời bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển, khuyến khích ngư dân vươn khơi, bám biển, đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia. Theo đó, các hộ dân tại 4 phường kể trên có tàu, thuyền mủng có công suất máy dưới 20 CV khi không đánh bắt thủy hải sản ven bờ sẽ được hỗ trợ gần 100 triệu đồng. Khi ngư dân đóng mới tàu thuyền có công suất từ 30 CV đến 400 CV sẽ được hỗ trợ 125 triệu đến 250 triệu đồng (tùy công suất máy) hoặc được hỗ trợ lãi suất vay vốn 7%/năm trong vòng 5 năm. Với mức hỗ trợ trên, những gia đình nào có điều kiện sẽ đóng mới tàu thuyền vươn khơi bám biển, những gia đình nào có điều kiện kinh tế khó khăn thì chung nhau vốn để đóng mới tàu thuyền. Những hộ dân nào không theo nghề biển sẽ được UBND tỉnh ưu tiên mua hoặc thuê đất với giá ưu đãi để kinh doanh dịch vụ. Khu vực này, UBND tỉnh cũng đã có chủ trương quy hoạch làm điểm đến thu hút du khách. 

Nói về việc triển khai dự án, anh Nguyễn Sỹ Hải, một ngư dân ở phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn, cho biết: “Chúng tôi cũng được biết việc đánh bắt thủy hải sản ven bờ là hủy diệt thủy hải sản và tiến tới cơ quan chức năng sẽ hạn chế rồi xóa bỏ việc đánh bắt gần bờ đối với những tàu dưới 20 CV. Khi đó ngư dân chúng tôi không có kế sinh nhai, nên cơ chế hỗ trợ của tỉnh như hiện nay là ưu đãi. Còn trước kia do chính quyền địa phương không thông báo cụ thể, rõ ràng cho người dân được biết nên mới gây ra tình trạng hiểu lầm khiến ngư dân kéo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa để khiếu kiện. Còn với mức hỗ trợ như hiện nay thì gia đình tôi và nhiều hộ ngư dân khác đã đồng tình, ủng hộ”.
 
Trịnh Duy Hưng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: