Thứ 2, 10/12/2018, 5:36 GMT+7
Xôi sầu riêng và xôi mít
08:15, 02/01/2017
Xôi sầu riêng và xôi mít là hai món ăn mới lạ mang đâm hương vị cây trái miệt vườn của người Nam Bộ.
XÔI SẦU RIÊNG
 
Sầu riêng là loại cây ăn quả đặc sản nổi tiếng ở các xứ miệt vườn Nam Bộ. Quả sầu riêng được xem như “vua các loại trái cây”, giàu vitamin B, C, E, hàm lượng sắt cao. Theo Đông y, sầu riêng có công dụng làm sạch máu, giảm cholestreol, hỗ trợ tiêu hóa, củng cố xương chắc.

Xôi sầu riêng thường có 2 loại chính là: xôi vò sầu riêng và xôi sầu riêng đậu xanh. Xôi sầu riêng hấp dẫn bởi mùi thơm nồng nàn đặc trưng của sầu riêng. Xôi được nấu từ loại nếp ngon, đồ kỹ cho thật mềm, dẻo. Quả sầu riêng chọn quả tươi, vừa chín tới để hương vị thơm ngon nhất. 
 
 
Sầu riêng ngon quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau).

Xôi vò sầu riêng: Làm từ nguyên liệu gạo nếp ngâm qua đêm, nước cốt dừa, đường và muối pha chế đủ vị, nước sốt sầu riêng. Xôi được nấu hơi nát rồi phủ lên nước sốt từ quà sầu riêng xay nhuyễn với nước đường và cốt dừa. Xôi thêm ít lạc nhỏ và dừa tươi nạo sợi. Món ăn thơm ngon, kết hợp giữa nước sốt sầu riêng với những hạt nếp dẻo trắng, đậm chất Nam Bộ.
 
Sầu riêng được tách khỏi vỏ, kèm với các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo.

Xôi sầu riêng đậu xanh: Sầu riêng tách cơm đánh nhừ. Dừa nạo vắt lấy nước. Đậu xanh nấu chín, đánh nhừ. Nếp chọn loại ngon, hạt dài, vo sạch ngâm 6 – 8 giờ cho mềm. Nếp vo sạch, để ráo, đem trộn kỹ và đều với sầu riêng đánh nhuyễn rồi cho vào chõ đồ thành xôi. Khi xôi chín phối trộn với đậu xanh nấu chín, sau phủ bên trên một lớp sầu riêng và trên cùng là nước cốt dừa, dừa nạo sợi. Món xôi hoàn thành, đơm ra đĩa vàng óng màu vàng của nếp, đậu xanh; dậy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng.
 
Thành phẩm sôi sầu riêng.

XÔI MÍT
 
Mít cũng là một loại trái cây đặc sản của Nam Bộ, đặc biệt là mít tố nữ. Mít tố nữ quả bé, mùi vị giống mít ướt pha với mùi sầu riêng. Mít là loại trái cây có nhiều công dụng tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa, chống lại ung thư và lão hóa da.
 
 
Mít chọn loại mít mật ngọt, mọng.
 
Nguyên liệu đỗ xanh, gạo nếp, dừa nạo và mít đã được bỏ vỏ tách múi.

Cách làm xôi mít: Nguyên liệu gạo nếp ngon. Mít chọn loại mít chín tới ngọt, ngon, mọng. Mít bóc xơ lấy múi đánh nhuyễn sau đó đem trộn đều với gạo nếp, sau đó đem đồ xôi chín và thêm một số nguyên liệu có sẵn ở Hà Nội như đậu xanh, hạt sen, một chút mỡ gà… để tạo ra hương vị xôi mới lạ. Xôi nếp dẻo quyện hương thơm và vị ngọt của mít cùng màu vàng óng bắt mắt rất hấp dẫn người ăn./.
 
Thành phẩm xôi mít.
 

 


Bài: Vĩnh Hưng - Ảnh: Trần Thanh Giang (Theo Báo ảnh Việt Nam)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: