Ngọt đắng gỏi sầu đâu An Giang

Ngọt đắng gỏi sầu đâu An Giang
Sầu đâu (xoan ăn gỏi) là loại cây hoang dã, mọc nhiều ở An Giang, Kiên Giang… Thân cây cao và thẳng, không kén đất, dễ trồng. Lá sầu đâu có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát; hoa thì ít đắng hơn và thơm.
 
Đọt sầu đâu An Giang.
Đọt sầu đâu An Giang.

Người dân thường hái lá sầu đâu để ăn và bán. Nếu có dịp ghé chợ Tri Tôn (Châu Đốc, An Giang) vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, khi cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa, bạn có thể mua được từng bó lá, hay hoa sầu đâu về làm quà cho bạn bè. Đây là đặc sản của vùng Bảy Núi - An Giang.

Món ăn chế biến từ lá sầu đâu được mọi người thích nhất là trộn với khô sặt rằn, xoài sống và dưa leo. Để cho món ăn thêm phần phong phú, người ta còn trộn vào cả thịt ba rọi, tôm …
 
Ngọt đắng gỏi sầu đâu An Giang ảnh 2
Các món ăn được chế biến từ sầu đâu.

Sầu đâu mua ở chợ về rửa sạch, để ráo, cho vào nồi trụng với nước sôi (hay nước cơm sôi) cho bớt vị đắng. Thịt ba rọi luộc, xắt mỏng. Tôm sú luộc, bỏ vỏ. Khô sặt rằn nướng xé nhỏ. Dưa leo và xoài xanh bằm sợi.

Trộn đều tất cả với nước mắm ớt pha chua, ngọt cho vừa khẩu vị. Rắc thêm một ít rau thơm, ngò rí, đậu phộng giã giập, thêm vài lát ớt vào dĩa gỏi cho có màu sắc hấp dẫn. Nhớ chuẩn bị chén nước mắm.
 
Ngọt đắng gỏi sầu đâu An Giang ảnh 3
Gỏi sầu đâu - nức lòng thực khách.

Gắp một miếng gỏi lá sầu đâu chấm vào nước mắm me, nhai chầm chậm. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của me chín hòa lẫn vị đắng hậu ngọt của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác, len xuống tận cổ…
Hoàng Phúc (Theo langvietonline.vn)

Có thể bạn quan tâm